Tai nạn hầm mỏ liên tiếp làm chết 30 người tại Trung Quốc

TPO - Hôm qua, ít nhất 30 người thiệt mạng và 13 người mắc kẹt trong 3 vụ tai nạn hầm mỏ khác nhau tại Trung Quốc, trong đó nghiêm trọng nhất là thảm kịch tại tỉnh Sơn Tây làm chết 28 người.

Ảnh: Một công nhân khai thác mỏ than tại Trung Quốc - ảnh: Getty Images
Ảnh: Một công nhân khai thác mỏ than tại Trung Quốc - ảnh: Getty Images .

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời các quan chức địa phương cho biết, thảm kịch ở tỉnh miền tây bắc Sơn Tây xảy ra tại thành phố Hancheng. Tất cả 28 thợ mỏ có mặt trong hầm đã thiệt mạng sau khi một đoạn dây cáp dẫn điện bắt lửa bên trong hầm khai thác than thuộc khu mỏ mang tên Xiaonangou tối thứ bảy vừa qua.

Đám cháy tại khu mỏ Xiaonangou kéo dài tới chủ nhật mới được dập tắt. Lực lượng cứu hộ tại đây hiện mới đưa ra ngoài được 5 thi thể công nhân xấu số. Trong khi đó, giới chức địa phương đang tiến hành điều tra vụ tai nạn hầm mỏ nghiêm trọng này.

Vụ tai nạn thứ hai bắt nguồn từ một vụ nổ xảy ra trong khu mỏ khai thác than tại tỉnh Hồ Nam làm hai người thiệt mạng. Vụ thứ ba xảy ra tại tỉnh Giang Tô khi 13 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới hầm sau khi nước tràn vào hầm hôm chủ nhật.

Ngành công nghiệp khai thác than của Trung Quốc có quy mô rất lớn nhưng cũng có tỷ lệ tai nạn cao hàng đầu thế giới. Hầu hết các tai nạn chết người được cho là do không thực hiện đủ các điều kiện an toàn lao động, trong đó có tình trạng thiếu hệ thống dẫn khí và hệ thống kiểm soát cháy nổ trong hầm.

Theo thống kê chính thức có 2.631 thợ mỏ thiệt mạng trong 1.616 vụ tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc năm 2009, giảm 18% so với năm 2008. Tuy nhiên, các thống kê độc lập cho rằng con số người thiệt mạng trên thực tế còn cao hơn do nhiều hầm mỏ tư nhân giấu diếm các vụ tai nạn để tránh nguy cơ bị chính quyền đóng cửa.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá