Tai nạn máy bay ở Canada: 309 người thoát chết

Một chiếc máy bay của hãng Air France (Pháp) đã bị trượt khỏi đường băng và bốc cháy tại sân bay Pearson (Toronto) sáng sớm nay 3/8.

Chiếc máy bay bốc cháy

Vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 (3 giờ 03 giờ Việt Nam). Đây là vụ tai nạn lớn đầu tiên xảy ra đối với chiếc máy bay Airbus A340-300 kể từ chuyến bay đầu tiên của loại máy bay này hồi tháng 10/1991.

Chuyến bay 358 đã bốc cháy trong hơn 2 tiếng đồng hồ sau khi phải hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu, có bão và mưa tầm tã.

Máy bay chạy khỏi đường băng khoảng 200 m và đâm vào những bụi cây trong một con rãnh sâu. Rãng này ngăn cách sân bay với đường cao tốc 401 đông đúc của Canada.

Khoảng 24 người trên máy bay đã bị thương nhẹ. Nhưng rất may mắn, 309 hành khách và phi hành đoàn đã thoát chết.

Anh Roel Bramar, một trong số 297 hành khách trên máy bay cho biết, đã xảy ra tình trạng lộn xộn trên máy bay sau một cú va chạm mạnh. Còn một vài nhân chứng khác thì nghĩ rằng máy bay bị sét đánh vì điện đã tắt ngấm ngay trước khi máy bay hạ cánh.

Một hành khách kể lại: "Điện tắt ngấm trên máy bay. Chiếc máy bay bắt đầu trượt trên đường băng và bốc cháy. Khi máy bay dừng, chúng tôi đã mở cửa thoát hiểm, còn xung quanh lửa bốc cháy dữ dội. Chúng tôi thực sự lo sợ máy bay sẽ nổ tung".

Một quan chức hàng không cho biết, tất cả các hành khách đã được sơ tán trước khi chiếc máy bay bị thiệt hại nặng nề vì cháy. Quan chức này cho hay, sân bay cũng đã được báo động đỏ từ trưa ngày 2/8 vì nguy cơ bị sét đánh. Còn phóng viên đài CBC của Canada John Finday cho biết: "Trời mưa tầm tã và tầm nhìn bị hạn chế, sét đánh liên tục".

Ông David Learmount - Chuyên gia về máy bay - cho hay: Chiếc A340 đã lập kỷ lục về bay an toàn tuyệt vời khi chưa hề gặp tai nạn nào trước vụ việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá