Tai nạn máy bay, triệu phú Đức thoát chết

TPO - Hôm nay triệu phú trẻ nhất nước Đức Lars Windhorst - "Người hùng" của các nhà doanh nghiệp trẻ thế giới, vừa thoát chết trong một tai nạn máy bay ở Almaty (Kazakhstan).

Chiếc máy bay "Bombardier Challenger“ trên đường bay từ Đức tới Hồng Công sáng nay 27/12 sau khi dừng tiếp xăng ở Almaty đã gặp nạn khi cất cánh.

Máy bay đột ngột chúi xuống đất và đâm vào bức tường bê tông rồi nổ tung. Hành khách duy nhất trên máy bay là triệu phú Windhorst, 31 tuổi.

Lái chính, chiêu đãi viên và Windhorst thoát chết nhưng bị bỏng nặng, lái phụ tử vong.

Windhorst được các doanh nhân trên khắp thế giới biết tới như là một hiện tượng đặc biệt của các nhà doanh nghiệp trẻ. 16 tuổi đã trở thành triệu phú.

Năm 1995, khi Thủ tướng Đức Helmut Kohl sang thăm Việt Nam, Windhorst (lúc đó 19 tuổi) được đi theo và khi đến thăm Đại học Bách khoa Hà Nội một sinh viên đã tò mò hỏi Thủ tướng Đức có phải Windhorst là cháu của ông hay không. Chính trong chuyến thăm này, Windhorst  đã có ý định xây dựng tòa tháp đôi chọc trời ở TP Hồ Chí Minh.

Người ta vẫn còn lưu truyền câu chuyện về cậu bé 15 tuổi đến ngân hàng xuất trình dự án vay vốn để mở Cty. Nhân viên ngân hàng thốt lên: "Cậu điên à?“. Nhưng trước dự án đầy thuyết phục của cậu bé, ông ta đành hạ giọng: "Hãy về gọi cha cậu đến đây“. Cậu bé đó chính là Windhorst.

Nhờ sự giúp đỡ của cha, Windhorst sau đó đã lập được Cty buôn bán máy tính, đồ điện tử ở Hồng Công và nhanh chóng trở thành triệu phú.

Tuy nhiên con đường kinh doanh của Windhorst không thuận lợi. Sau vài năm, Cty bị thua lỗ nặng, anh quay về Đức làm ăn nhưng vẫn tiếp tục thua lỗ.

Năm 2005, Windhorst phải đệ đơn xin phá sản. Kết quả là 60 nhà đầu tư đã bỏ tiền cho Cty của Windhorst hoạt động bị mất trắng 78 triệu euro, số tiền này được chia đều cho các nhà đầu tư theo phán quyết của toà án, mỗi nhà đầu tư bị mất hơn 1,6 triệu euro.

Các nhà đầu tư kháng án nhưng vẫn thất bại. Mặc dù vậy, mới đây Windhorst lại lập Cty mới có tên Vatas chuyên môi giới đầu tư, và năm qua đã thu về lợi nhuận 100 triệu euro.

Công việc kinh doanh mới này có vẻ phù hợp với khả năng của Windhorst vì anh có mối quan hệ rất rộng với các nhà lãnh đạo, các chính khách và giới chủ doanh nghiệp không chỉ ở Đức mà còn ở cả khắp thế giới, do anh vốn nổi tiếng từ khi còn rất trẻ.

Lần trước, Windhorst đã gặp may khi tòa án đã không cấm anh tiếp tục hành nghề kinh doanh sau lần phá sản, và trong lần này, anh lại gặp may vì đã thoát chết, tuy bị bỏng nặng.

Liệu có sự liên quan giữa vụ tai nạn máy bay này với sự bực tức của các nhà đầu tư đã bị mất tiền cho Windhorst hay không - điều này còn phải chờ kết quả điều tra của Viện Điều tra tai nạn hàng không Đức (BFU).

Dr. Nguyễn Bình
TBT tạp chí Doanh nghiệp Việt Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá