Tài sản 2,2 tỷ USD của ông Thaksin sẽ bị tịch thu

TP- Các cơ quan chức năng ở Thái Lan đang ráo riết tiến hành việc tịch thu tài sản, thu hồi hộ chiếu ngoại giao và tìm cách dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cùng vợ, bà Kunying Potjaman về nước.

Ông Thaksin sẽ không còn là tỷ phú nếu bị tịch thu tài sản
Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan (OAG) bày tỏ tin tưởng rằng trong vòng 1 tuần, Tòa án Tối cao sẽ ra lệnh tịch thu khối tài sản trị giá 76 tỷ bath (2,25 tỷ USD) của ông Thaksin và gia đình. Hầu hết khối tài sản này là tài khoản trong 16 ngân hàng địa phương.

Uỷ ban Kiểm tra Tài sản (ASC) - cơ quan bị giải tán gần đây – đã phong tỏa các tài khoản trong ngân hàng của ông Thaksin và gia đình. Toàn bộ khối tài sản của ông Thaksin và những người thân có thể bị sung công.

OAG cũng đã thành lập nhóm chuyên trách lo việc dẫn độ vợ chồng ông Thaksin sau khi họ không trở về nước để xuất hiện tại tòa án theo lịch trình vào ngày 11/8. Tuy nhiên, quan chức OAG cho rằng việc ông Thaksin xin tị nạn ở Anh quốc sẽ khiến quy trình dẫn độ trở nên phức tạp và mất nhiều thời gian.

Ngoại trưởng Thái Lan Tej Bunnag cũng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ tiến hành việc thu hồi hộ chiếu ngoại giao của ông Thaksin khi có yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan tố tụng. Cũng theo ông Tej, đến nay Bộ Ngoại giao chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào hoặc tài liệu liên quan tới lệnh bắt giữ, truy nã vợ chồng ông Thaksin.

Vợ chồng ông Thaksin đang đối mặt với các phiên tòa xét xử tội tham nhũng chống lại họ tại Bangkok. Sau khi được Tòa án Tối cao cho phép ra nước ngoài, vợ chồng ông Thaksin đã không trở về nước mà sang Anh quốc sống tị nạn vì cho rằng các phiên tòa xét xử họ không công bằng và họ luôn đối mặt với nguy hiểm khi ở Thái Lan.

Ngày 11/8, Tòa án Tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh truy nã và bắt giữ vợ chồng ông Thaksin.

H.D
Theo AP, Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá