Tài sản của Tony Blair tăng gấp 6 lần nhờ diễn thuyết

TP - Theo báo Anh ra ngày 29/10, một năm sau khi rời khỏi Phủ thủ tướng ở phố Downing, ông T.Blair bận rộn đi khắp nơi diễn thuyết và đã trở thành nhà diễn thuyết có thu nhập cao nhất thế giới.

Tại cuộc diễn thuyết ở Đại học Yale (Mỹ) hôm 25/5/2008, ông Blair đã bị những người biểu tình chống chiến tranh Iraq phản đối
Chỉ sau một năm, tài sản của ông T.Blair đã tăng lên 6 lần, hiện đã tới 12 triệu bảng.

Tháng 10 năm 2007, ông T.Blair chính thức rời khỏi chức thủ tướng và lao ngay vào các hoạt động diễn thuyết. Khách hàng mời ông đến thuyết giảng có các ngân hàng đầu tư, công ty quản lý tài sản tư và các hội doanh nghiệp.

Theo thống kê sơ bộ, chỉ sau một năm, tài sản của ông đã là 12 triệu bảng, trong đó phần lớn là thu nhập nhờ diễn thuyết.

Ngày 6/11/2007, ông Blair trình bày bài thuyết giảng mang tên “Từ vĩ đại đến siêu việt” tại một thành phố Trung Quốc. Phía mời đã phải chi tới 1 triệu bảng cho cuộc thuyết giảng này, trong đó bao gồm chi cho trung gian môi giới, mời khách, tiệc chiêu đãi… riêng thù lao “nhuận khẩu” cho ông Blair là 25 vạn bảng.

Tư liệu của Nghị viện Anh cho thấy, sau khi rời ghế thủ tướng, lương hưu của ông Blair là 63.468 bảng/năm, ngoài ra người nộp thuế Anh còn phải chi 84 ngàn bảng cho việc vận hành văn phòng cá nhân của ông.

Tuy nhiên, những khoản tiền đó chẳng thấm vào đâu nếu đem so với thu nhập do viết hồi ký và đi diễn thuyết của ông. Thu nhập do viết hồi ký của ông được 4,6 triệu bảng, ngoài ra còn có 2 triệu bảng do công ty JP Morgan trả và 50 vạn từ Cty dịch vụ tài chính Zurich. Chỉ 3 khoản này đã vượt quá khoản 5,8 triệu bảng mà ông B.Clinton kiếm được sau một năm nghỉ hưu.

Từ sau khi rời khỏi Downing Street, ông Blair không lúc nào rảnh rỗi. Trước đó ông đã đảm nhiệm vai trò làm sứ giả hòa bình ở Trung Đông, nhưng công việc này không có thu nhập. Sau khi thôi chức thủ tướng, ảnh hưởng của ông trong vấn đề này vẫn rất lớn.

Trong thời gian làm thủ tướng, ông Blair và và Cherry luôn phải lo lắng về vấn đề nhà đất. Những khoản thu nhập cao ngất nhờ diễn thuyết đã giúp vợ chồng ông giải quyết một phần nguy cơ về mặt tài chính. Họ đã thanh toán được khoản tiền nợ do mua nhà lên tới 4,7 triệu bảng.

Năm 2002, gia đình ông mua hai khoản địa ốc ở Bristone, nhưng do bà Cherry không am hiểu tình hình thị trường địa ốc nên 2 tòa nhà này nhanh chóng rớt giá.

Năm 2003, gia đình ông lại mua một ngôi nhà nữa nhưng nó quá nhỏ, không thể là nơi cho gia đình sinh sống được. Năm 2004, họ lại mua một ngôi nhà tại khu nhà giàu ở London, nhưng việc mua biệt thự này đã khiến họ lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất. Các khoản nợ ngân hàng của gia đình Blair lên tới 4,7 triệu bảng.

Tuy thu nhập từ việc diễn thuyết rất cao, song ông Blair không phải là người quá so đo chuyện tiền nong. Nếu cuộc diễn thuyết đó liên quan đến hoạt động từ thiện thì ông không nhận đồng thù lao nào. Còn đối với những đề tài ông yêu thích hay đối với những nhà tổ chức ông có cảm tình thì ông sẵn lòng giảm bớt khoản tiền thù lao cho họ.

Phương Lan
Theo News.cn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá