'Tài sản dễ thương' của tân Tổng thống Pháp

TP - Sau khi ông Francois Hollande đắc cử Tổng thống Pháp, báo chí châu Âu dành nhiều trang viết với những lời lẽ trân trọng về một người phụ nữ có vai trò quyết định góp phần vào thắng lợi của ông Hollande - bà Valerie Trierweiler.

'Tài sản dễ thương' của tân Tổng thống Pháp

> Ông Hollande và trang sử mới của nước Pháp

Bà Valerie Trierweiler và ông Francois Hollande Ảnh: từ internet
Bà Valerie Trierweiler và ông Francois Hollande. Ảnh: từ internet.
Bà Trierweiler 47 tuổi là một nhà báo được nhiều người biết đến do viết nhiều bài chất lượng cho tờ tạp chí nổi tiếng Paris Match. Bà còn là người dẫn chương trình truyền hình, bình luận viên về thời sự chính trị cho đài truyền hình cáp Channel Direct 8 của Pháp.

Trong thời gian ông Hollande tranh cử tổng thống, để tránh xung đột về lợi ích chính trị, bà Trierweiler chuyển từ bình luận chính trị sang bình luận văn hóa trên truyền hình.

Bà cũng dành nhiều thời gian đứng bên cạnh người tình của mình, ông Hollande, để hỗ trợ chương trình tranh cử của ông.

Thậm chí bà lập một văn phòng riêng, ngoài cửa gắn tên Valerie Trierweiler tại tổng hành dinh tranh cử tổng thống của ứng viên đảng Xã hội Pháp Hollande. Các nhân viên làm việc tại tổng hành dinh tranh cử này thường nói với nhau rằng, trước khi đưa ra quyết định gì, khôn ngoan nhất là nên tham khảo ý kiến của bà Trierweiler.

Sau khi ông Hollande đắc cử Tổng thống Pháp, người ta hay so sánh bà Trierweiler với bà Carla Bruni - phu nhân của Tổng thống Nicolas Sarkozy. Trước khi ông Sarkozy đắc cử Tổng thống Pháp, bà Bruni, một siêu mẫu sau trở thành ca sĩ, cũng mới chỉ là người tình của ông.

Ngay sau khi ông Sarkozy nhậm chức tổng thống, và người vợ của ông bỏ sang New York sống với người tình, bà Bruni và ông Sarkozy làm lễ cưới với lý do nói với báo chí rằng để nước Pháp có Đệ nhất phu nhân mỗi khi ông Sarkozy tiếp khách hoặc đi công cán nước ngoài.

Trước khi gặp ông Hollande lần đầu tiên vào năm 2005, bà Trierweiler đã ly hôn sau hai lần kết hôn và có 3 người con trong cuộc hôn nhân thứ hai với một biên tập viên của tạp chí Paris Match. Cuộc hôn nhân thứ nhất của bà tan vỡ rất nhanh ngay sau khi kết hôn nên hai người chưa kịp có con.

Ông Hollande đã một lần kết hôn và chung sống 30 năm với bà vợ Segolene Royal - một nhà chính trị đảng Xã hội Pháp. Tháng 6-2007, chỉ một tháng sau khi bà Segolene Royal ra tranh chức tổng thống Pháp nhưng thất bại, ông Hollande và bà Royal công bố ly hôn mặc dù họ đã có với nhau 4 mặt con.

Vài tháng sau khi ông Hollande và bà Royal ly hôn, một trang điện tử bằng tiếng Pháp công bố chi tiết chuyện tình yêu của ông Hollande với nhà báo nổi tiếng Valerie Trierweiler, nói rằng hai người đã gặp nhau lần đầu đúng 2 năm trước khi ông Hollande ly hôn với bà Royal.

Việc công bố này được báo chí Pháp coi là điều bất thường vì thông lệ ở Pháp, cuộc sống riêng tư của các nhà chính trị được tôn trọng và giữ kín một cách khá nghiêm ngặt. Tháng 11-2007, bà Trierweiler chính thức thừa nhận tình yêu của bà với ông Hollande trong một cuộc lời phỏng vấn báo chí Pháp.

Bà Trierweiler sinh ngày 16-2-1965 tại Angers miền đông nước Pháp, là người con thứ 5 trong gia đình có 6 anh chị em. Mẹ của bà là người làm việc tại các sân trượt băng. Cha là một thương binh, cụt một chân do trúng mìn trong Thế chiến II sau đó qua đời khi bà Trierweiler 21 tuổi.

Bà Trierweiler tốt nghiệp Đại học Sorbonne ngành lịch sử và khoa học chính trị, sau đó nhận bằng thạc sĩ cùng ngành tại trường này. Là một bình luận viên chính trị sắc sảo, bà Trierweiler vừa được báo Paris Match đăng ảnh trên trang bìa với hàng tít lớn: “Tài sản dễ thương của Hollande”.

Sau khi ông Hollande đắc cử Tổng thống Pháp, bà Trierweiler vẫn yêu cầu báo chí chỉ gọi bà là người bạn của ông Hollande, chứ đừng dùng từ người tình. Ông Hollande bác bỏ mọi lời gợi ý hai người nên làm lễ cưới ngay sau khi ông nhậm chức giống như cặp Sarkozy-Bruni.

Tổng thống đắc cử Hollande nói rằng, người ta không nên vội cưới chỉ vì lý do lễ tân là cần có một phu nhân bên cạnh một tổng thống.

Trả lời các phóng viên sau khi ông Hollande đắc cử, bà Trierweiler nói rằng, bà không hề có ý định sau khi kết hôn với ông Hollande sẽ chỉ ngồi ghế sau ông tân tổng thống để hưởng tiền lương Đệ nhất phu nhân từ ngân sách chính phủ Pháp. Trái lại, bà muốn tiếp tục làm nghề báo mà bà rất yêu thích.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng