Tại sao Nga luôn là đối thủ cạnh tranh quân sự chủ yếu của Mỹ?

TPO - Chuyên gia quân sự Alexei Fenenko trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng OTP đã tiết lộ lý do Nga sẽ luôn là đối thủ cạnh tranh quân sự chủ yếu của Mỹ trên trường quốc tế.

Tại sao Nga luôn là đối thủ cạnh tranh quân sự chủ yếu của Mỹ?

Theo chuyên gia này, từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2, nước Mỹ và Liên Xô đã là những đối thủ cạnh tranh địa chính trị và quân sự chủ yếu của nhau. Lực lượng của hai nước đã được phép giải quyết các nhiệm vụ chiến lược khác nhau, trong đó nhờ vào việc can thiệp quân sự. Sau khi Liên Xô tan rã, tình hình có một số thay đổi, nhưng việc tái cấu trúc toàn cầu vẫn không diễn ra.

Điều này phần lớn liên quan tới việc Nga và Mỹ đang sử dụng phần lớn các sản phẩm quân sự của mình trong thế kỷ XX, chuyên gia này cho biết. Tất nhiên, công nghệ thực sự đang thay đổi, tiến trình này không nằm ở một chỗ và do đó đã xuất hiện những mẫu vũ khí công nghệ cao hơn. Chúng thường xuyên được hiện đại hóa, còn công nghệ thì ngày càng phát triển, chuyên gia Feneko bổ sung.

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Ngoài việc cải tiến các vũ khí kỹ thuật cũ còn xuất hiện những loại vũ khí hoàn toàn mới, cả của Mỹ và Nga. Rõ ràng, các nước phương Tây khác cũng muốn có được những sản phẩm của mình. Trong đó Đức, Anh và Pháp cũng đang sở hữu các tiềm năng quân sự, tuy nhiên dường như họ chưa đạt được cấp độ của Nga và Mỹ. Thậm chí cần tính tới cả sự phát triển các hệ thống vũ khí của Trung Quốc, ông Fenenko cho biết. Nhưng tất cả các ứng viên đó đều không thể sánh được với hai siêu cường quân sự, bởi họ không có nền tảng khoa học, chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia Fenenko giải thích, mỗi quốc gia có thể đạt được các thành tựu trong từng lĩnh vực công nghiệp quốc phòng riêng biệt. Trong đó, Anh mạnh về hải quân, Trung Quốc mạnh về các hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, họ không có sự đồng bộ, điều này không cho phép họ không thể tiếp cận tới mọi góc độ khoa học.

Nói cách khác, chỉ Nga và Mỹ đang sở hữu tất cả các loại vũ khí hoàn toàn mới và đang phát triển chúng. Chính lý do này sẽ khiến Nga luôn là đối thủ cạnh tranh quân sự chính của Mỹ trên thế giới, chuyên gia Fenenko kết luận.

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria

Nga và Mỹ đang tăng cường mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria trong bối cảnh hai cường quốc đều cảnh giác trước những mối đe dọa bất đối xứng tại quốc gia Trung Đông này.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng