Tại sao Thủ tướng Nhật đưa lãnh đạo G7 thăm đền thờ?

TPO - Theo hãng tin Reuters, hôm 26/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa các lãnh đạo nhóm G7 tới thăm ngôi đền linh thiêng nhất nước này trước khi Hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ ba từ phải sang) dẫn các lãnh đạo G7 đến thăm đền Ise Grand.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ ba từ phải sang) dẫn các lãnh đạo G7 đến thăm đền Ise Grand.

Thủ tướng Abe chào đón Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các lãnh đạo G7 khác tại ngôi đền Ise Grand ở miền trung Nhật Bản. Ngôi đền này thờ nữ thần mặt trời Amaterasu Omikami. Theo truyền thuyết, Amaterasu Omikami là tổ mẫu của các Nhật hoàng.

Ông Abe cho biết, ông hi vọng chuyến thăm ngôi đền này sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc đến trung tâm văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên những nhà phân tích cho rằng mục đích của ông Abe nhằm củng cố nền tảng bảo thủ, đưa tôn giáo quay trở lại chính trị và khôi phục các giá trị truyền thống.

Theo hãng tin Reuters, trọng tâm của hội nghị G7 lần này là rủi ro của nền kinh tế toàn cầu, vấn đề người tị nạn và an ninh quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk cho biết ông đang tìm kiếm sự ủng hộ của G7 để thêm viện trợ toàn cầu cho người tị nạn.

“Nếu chúng tôi (G7) không đi đầu trong việc quản lý cuộc khủng hoảng này thì sẽ không có ai làm”, ông Tusk phát biểu trước các phóng viên bên thềm hội nghị. Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư được cho là tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II đến nay.

Ngoài ra, hội nghị cũng bàn về các vấn đề khác như khủng bố, an ninh mạng, an ninh hàng hải trong đó có những hành động gây hấn của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá