Taliban đứng sau vụ khủng bố hụt ở New York

TPO - Ngày 9 - 5, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder khẳng định, nước này có bằng chứng chỉ ra rằng, lực lượng phiến quân Taliban tại Pakistan có liên quan tới âm mưu đánh bom khủng bố bất thành tại Quảng trường Thời đại, New York mới đây.

>> Quảng trường Thời đại sơ tán vì gói đồ lạ

Faisal Shahzad – thủ phạm vụ khủng bố hụt tại New York. Ảnh: Reuters.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, ông Holder đưa ra lời cáo buộc trên và khẳng định lực lượng Taliban tại Pakistan đã giúp Faisal Shahzad - kẻ thực hiện âm mưu này.

“Chúng tôi biết rằng, chúng (Taliban tại Pakistan) tài trợ cho âm mưu này và hắn (Shahzad) đã hành động theo chỉ dẫn của chúng”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói. 

Ông Holder cũng tuyên bố, chính phủ Mỹ hài lòng với mức độ hợp tác từ phía Pakistan trong việc điều tra về âm mưu khủng bố này.

Ngày 3 - 5 vừa qua, Faisal Shahzad, một công dân Mỹ gốc Pakistan, bị bắt giữ khi đang lên máy bay đến Dubai với cáo buộc âm mưu đánh bom khủng bố Quảng trường Thời đại ở thành phố New York.

Sau đó, Shahzad thú nhận đã mua một chiếc ô tô đa dụng (SUV), lắp vào đó một quả bom tự tạo, lái đến Quảng trường Thời đại và cố gắng kích hoạt nhưng không thành công. Shahzad cũng khai báo vừa trở về sau chuyến đi năm tháng tới Pakistan.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik cũng yêu cầu mở một cuộc điều tra về chuyến đi của Shahzad tới khu vực bộ lạc Waziristan - nơi được cho là hang ổ của cả Taliban và Al-Qaida.

Linh Huy
Theo ABC, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá