Taliban luyện khỉ khủng bố

TP - Theo báo chí Anh ra ngày 27-6, những phần tử vũ trang Taliban chống đối ở Afghanistan đã nghĩ ra một phương pháp đối phó liên quân Anh, Mỹ rất quái chiêu: dùng chuối tiêu và hạt lạc làm mồi nhử để huấn luyện lũ khỉ thành những sát thủ liều mạng.

Taliban huấn luyện khỉ thành những phần tử khủng bố
Taliban huấn luyện khỉ thành những phần tử khủng bố

Taliban huấn luyện khỉ thành những phần tử khủng bố
Taliban huấn luyện khỉ thành những phần tử khủng bố.

Lũ khỉ được huấn luyện sử dụng tiểu liên AK, trung liên Bren và cả súng cối, sau đó được “chỉ bảo” chuyên nhằm tấn công những người mặc quân phục Mỹ và Anh. Khôi hài ở chỗ, chính CIA đã nghĩ ra ý tưởng huấn luyện khỉ thành lính chiến hồi Mỹ tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Khi đó CIA triển khai ở Nam Việt Nam một kế hoạch bí mật mang tên “Hành động chuối tiêu”, tức là sử dụng chuối tiêu và hạt lạc (đậu phộng) huấn luyện lũ khỉ trở thành sát thủ, nhưng kế hoạch này không mấy thành công.

Nay, quân Taliban lại áp dụng “phát minh” của người Mỹ để gậy ông đập lưng ông. Những “lính khỉ” này chủ yếu là loài khỉ đuôi ngắn và đười ươi được các tay thợ săn bắt trong rừng rồi bán cho quân Taliban từ khi chúng còn nhỏ.

Những sinh vật non nớt đã bị mất mẹ này được đưa đến căn cứ huấn luyện khỉ sát thủ để các phần tử vũ trang Taliban sử dụng biện pháp “thưởng phạt vật chất”, từng bước dạy chúng cách sử dụng các loại vũ khí.

Cách đây ít lâu, một số phóng viên Anh đã đến vùng bộ lạc Waqiri sinh sống ở vùng biên giới Afghanistan – Pakistan, tận mắt thấy một số “lính khỉ” mang súng AK47 và trung liên Bren. Hiện nay, quân Taliban vẫn giữ bí mật nghiêm ngặt chuyện họ huấn luyện lính khỉ, ngăn chặn việc để lọt thông tin ra ngoài. Thế nhưng mới đây, vài ba thủ lĩnh của họ lại chủ động tiết lộ cho các du khách, có vẻ muốn sử dụng chúng làm “đạo cụ tuyên truyền”.

Một nhân vật của Taliban nói: “Nếu những người chủ trương bảo vệ động vật của phương Tây biết những con khỉ này bị tử thương khi chiến đấu, họ có thể sẽ gây sức ép với chính phủ nước họ để buộc quân đội phương Tây rút khỏi Afghanistan”.

Nguồn tin trong giới chỉ huy cao cấp của quân đội Mỹ tại Afghanistan đã xác nhận sự tồn tại của những “lính khỉ” trong quân Taliban. Chuyên gia quân sự gọi đây là “những phần tử khủng bố khỉ”.

Lan Hương
Theo CRI, 28/6

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá