Taliban phục kích, nhà báo Mỹ tử nạn

TPO - Một phóng viên ảnh kỳ cựu người Mỹ và cộng sự đã bị giết chết khi đang cùng quân đội Afghanistan tham quan miền nam nước này hôm 5/6, tờ National Public Radio (NPR) và quan chức quân sự cho biết.

Zabihullah Tamanna (trái) và David Gilkey thiệt mạng trong cuộc phục kích bằng rocket của Taliban.
Zabihullah Tamanna (trái) và David Gilkey thiệt mạng trong cuộc phục kích bằng rocket của Taliban.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 14h30 ngày 5/6 (theo giờ địa phương). Theo Reuters, thời điểm đó, phóng viên tờ NPR David Gilkey và phiên dịch viên Afghanistan Zabihullah Tamanna đang trong hành trình tham quan Lashkar Gah và Marjah, thuộc tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan cùng quân đội nước này.

Bất ngờ, xe của họ bị tấn công bởi một quả rocket cỡ 82 mm trong cuộc phục kích của quân khủng bố Taliban, nguồn tin quân đội cho biết trên tờ Reuters.

Ngoài Gilkey và Tamanna, tên lửa còn giết chết tài xế và một người lính. Hai nhà báo NPR khác là Tom Bowman và Monika Evstatieva đi cùng chuyến xe không hề hấn gì.

Được biết, David Gilkey là một phóng viên chiến trường kì cựu của tờ NPR (Mỹ). Ông nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Emmy cho loạt video về Thủy quân lục chiến ở Iraq vào năm 2007 và giải Edward R. Murrow khi đưa tin về thiên tai, xung đột quân sự và tin nóng thế giới.

“David làm phóng viên chiến trường ở Iraq và Afghanistan từ sau sự kiện 9/11. Ông đã cống hiến để giúp công chúng biết được những gì xảy ra trong các cuộc chiến tranh. Ông qua đời vì theo đuổi lý tưởng”, Michael Oreskes, Phó chủ tịch NPR kiêm Tổng biên tập, tuyên bố.

Tuy không có nhiều thành tích trong sự nghiệp như Gilkey, Zabihullah Tamanna cũng có nhiều đóng góp trong công tác đưa tin chiến sự. Anh làm phiên dịch viên kiêm nhà báo tự do thường xuyên cộng tác với NPR và một số bài viết với NBC News.

Con đường nối Marjah và Lashkar Gah chỉ mới được quân đội mở cửa trở lại gần đây sau trận giao tranh lớn trong khu vực. Chi tiết cuộc phục kích và cái chết của hai nhà báo đã được Tổng tư lệnh Quân đoàn 205 Mohammed Amin xác nhận.

Afghanistan là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất đối với đội ngũ phóng viên chiến trường. Ít nhất 27 nhà báo thiệt mạng kể từ năm 1992, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo thống kê.

Theo Reuters, NBC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá