'Taliban sẽ không chấp nhận đề nghị đàm phán của ông Tillerson'

TPO - Một cựu đặc vụ của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhận định, Taliban sẽ không chấp nhận đề nghị khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Washington, mà Ngoại trưởng Rex Tillerson đưa ra trước đó.

Các chiến binh Taliban ở Afghanistan. Ảnh: AP
Các chiến binh Taliban ở Afghanistan. Ảnh: AP

Sputnik dẫn lời ông Philip Giraldi, cựu CIA và sĩ quan tình báo của Lục quân Mỹ, cho biết, nhóm khủng bố Taliban hiện đang nung nấu tham vọng chiếm lại lãnh thổ từ chính phủ Afghanistan của Tổng thống Ashraf Ghani, do Mỹ hậu thuẫn, nên không cần đến cơ hội thỏa hiệp hay nhượng bộ với Washington.

Theo ông Giraldi, khả năng Taliban ngồi vào bàn đàm phán hòa bình với Kabul và phương Tây sẽ không xảy ra vào thời điểm hiện tại và trong tương lai gần.

Bình luận của cựu đặc vụ CIA được đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề nghị đàm bán với các phần tử Taliban ôn hòa.

'Taliban sẽ không chấp nhận đề nghị đàm phán của ông Tillerson' - ảnh 1

Taliban, IS ‘giành’ vụ ném rocket gần sân bay Kabul nhắm vào ông Mattis

Cả hai tổ chức khủng bố khét tiếng Taliban và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa xuống sân bay Kabul. Phía Taliban khẳng định, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là mục tiêu.

Cụ thể, trong chuyến thăm Afghanistan vào hôm 23/10, ông Tillerson bày tỏ ý tưởng, các phần tử Taliban ôn hòa có thể là một phần trong chính phủ Kabul, đồng thời kêu gọi nhóm khủng bố này sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán và cuối cùng là một tiến trình hòa bình.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích, ông tin có một số phần tử Taliban muốn chấm dứt cuộc chiến dai dẳng 16 năm với Mỹ và các đồng minh của Afghanistan. Theo ông, những nhân tố như vậy sẽ từ bỏ bạo lực và cuối cùng sẽ đồng ý tham gia vào chính phủ hiện tại.

“Tuyên bố của ông Tillerson có tính đầu cơ và nó cho thấy, Mỹ sẽ sẵn sàng “ôm trọn tất cả” nếu Taliban đồng ý trở theo chế độ dân chủ, điều mà hoàn toàn không có khả năng xảy ra”, ông Giraldi nói.

Ông Giraldi diễn giải, đề nghị của ông Tillerson trên thực tế là yêu cầu Taliban phải từ bỏ các chiến lược chính trị và quân sự đã thiết lập, và chấp nhận một tiến trình dân chủ áp đặt theo mong muốn của Mỹ.

Theo ông Giraldi, đề nghị đó sẽ có ý nghĩa hơn nếu Taliban bị đánh bại, chứ không phải trong hoàn cảnh hiện tại.

Cựu nhân viên tình báo lưu ý thêm, phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ không chỉ không mang lại kết quả, mà còn cho thấy sự thiếu hiểu biết về Taliban và cách vận hành của nhóm khủng bố, dù Mỹ đã có “kinh nghiệm” 16 năm chiến đấu. “Tình báo của Mỹ về Taliban vẫn còn hạn chế”, ông Giraldi nhận xét.

Cuối cùng, ông Giraldi còn đưa ra thêm lý do khác để Taliban không đoái hoài đến lời nói của ông Tillerson. Đó là về chính sách “tàn bạo” nhằm tiêu diệt quyền lãnh đạo hiện tại của nhóm khủng bố do Giám đốc CIA Mike Pompeo phê duyệt.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá