Taliban trả tự do cho 12 con tin Hàn Quốc

TP - Ngày 29/8, tàn quân Taliban ở Afghanistan đã trả tự do cho 12 trong số 19 con tin Hàn Quốc đang bị giam giữ ở tỉnh Ghazni theo thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán trực tiếp giữa quan chức Hàn Quốc và đại diện Taliban.

Các con tin được trả tự do ngày 29/8

Quan chức Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế có mặt tại 2 địa điểm khác nhau ở tỉnh Ghazni để đón và chăm sóc cho các con tin Hàn Quốc vừa được trả tự do.

Taliban cử người cao tuổi trong bộ tộc đưa các con tin Hàn Quốc tới trao trả cho quan chức Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Nhóm đầu tiên gồm 3 phụ nữ khăn trùm kín đầu được trả tự do tại làng Qala e Kazi vào buổi sáng.

Sau đó ít giờ, 4 con tin nữ và 1 nam được phóng thích ở hoang mạc gần Shah Baz trước sự chứng kiến của quan chức các bên và đông đảo phóng viên. Đến cuối ngày,Taliban tiếp tục thả 4 người nữa. Tuy nhiên, các con tin được trả tự do không nói lời nào với phóng viên.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và cũng là cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh sự kiện trên và kêu gọi Taliban nhanh chóng trả tự do cho những con tin còn lại.

Đây là kết quả của cuộc đàm phán trực tiếp giữa quan chức Hàn Quốc và đại diện Taliban ngày 28/8. Taliban cuối cùng đã nhượng bộ khi đưa ra điều kiện rằng Chính phủ Hàn Quốc phải rút hết 200 lính và các nhóm truyền giáo của nước này khỏi Afghanistan trong năm 2007 để trả tự do cho 19 con tin.

Trước đó, Taliban đặt điều kiện rằng Chính phủ Afghanistan phải phóng thích các tù nhân Taliban nhưng không được chấp nhận.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá