Taliban treo thưởng 1.700 bảng cho một đầu lính NATO

TP - Theo Times ngày 23/5, một quan chức của lực lượng Taliban chống Chính phủ Afghanistan đã tiết lộ một sự thật kinh hoàng: Nếu ai giết được 1 lính NATO ở nước này sẽ nhận được 1.700 bảng tiền thưởng.

Lực lượng Taliban ở Afghanistan đang dần phục hồi sức mạnh
Lực lượng Taliban ở Afghanistan đang dần phục hồi sức mạnh

Lực lượng Taliban ở Afghanistan đang dần phục hồi sức mạnh
Lực lượng Taliban ở Afghanistan đang dần phục hồi sức mạnh.

 

Tính từ đầu năm đến nay, đã có tất cả 213 lính NATO, trong đó có 41 lính Anh đã bị lực lượng Taliban sát hại. Điều đó có nghĩa là những kẻ giết người đã nhận được 350 ngàn Bảng tiền thưởng. Viên chỉ huy quân sự Taliban ở tỉnh Gazny này cho biết, từ đầu năm nay, giới chỉ huy chóp bu của Taliban đã tăng số tiền thưởng cho các lính chiến lên gấp đôi năm ngoái.

Taliban có một cách riêng để xác nhận số lính NATO bị giết.Ví dụ, thông qua tin tức trên báo chí, qua nguồn tin của dân địa phương, thậm chí thuê thám tử để xác nhận số đối phương bị giết.

Lính Taliban có nhiều cách để nhận được tiền thưởng như tiền bảo kê các thế lực giàu có trong vùng hoặc tiền thuế thu của những nông dân trồng thuốc phiện. Một nguồn thu khác là từ tiền viện trợ của các nước vùng Vịnh. 

Một nhân viên vũ trang Taliban ở tỉnh Khost nói: "Chúng tôi không thể nói dối các quan chỉ huy được. Họ có rất nhiều cách để xác minh. Nếu thu được vũ khí của kẻ thù, chúng tôi cũng nhận được tiền thưởng. Lấy được một khẩu súng, sẽ được thưởng 1.000 USD".

"Số tiền đó đối với chúng tôi là rất lớn. Chúng tôi không để ý đến việc những kẻ bị giết là người nước nào. Máu của chúng đổ có thể giúp những người trong gia đình chúng tôi no ấm và làm suy yếu lực lượng của kẻ thù. Vì thế, mỗi lần nhận được tiền thưởng là chúng tôi liền kéo đi ăn mừng" - Một viên chỉ huy Taliban ở Kandahar tuyên bố với phóng viên.

Gần đây, Taliban đã phát động một loạt các vụ tiến công nhằm vào lực lượng NATO, gây nên những tổn thất nghiêm trọng về người. Ngày 22/5, căn cứ lớn nhất của NATO tại Afghanistan đã bị tiến công bằng hoả tiễn, đạn cối khiến nhiều người chết và bị thương. Thủ phạm vụ này cũng được xác minh là Taliban.

Một loạt vụ tấn công bạo lực liên tiếp xảy ra đã khiến quốc tế lo ngại về tình hình Afghanistan. Nhiều nhà phân tích cho rằng, hành động gần đây của Taliban cho thấy sức mạnh của chúng đang dần dần được phục hồi.

Phương Lan

Theo Ccvic.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá