Tám bí mật trong hồi ký của cựu Tổng thống Mỹ Bush

TPO - Trong cuốn hồi ký “Decision Points” ra mắt hôm 9 - 11, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush chia sẻ những trải nghiệm và bí mật chưa từng công bố trong thời gian đương chức.

Tám bí mật trong hồi ký của cựu Tổng thống Mỹ Bush

1. Cựu Tổng thống Mỹ thừa nhận một số khuyết điểm trong thời kỳ đương chức, trong đó có những sai lầm liên quan đến cơn bão lịch sử Katrina và cuộc chiến tại Iraq.

“Với cương vị là lãnh đạo của chính quyền liên bang, lẽ ra tôi phải nhìn ra những vấn đề bất cập sớm hơn, và giải quyết kịp thời hơn” - ông Bush nói.

“Chúng tôi đã không phản ứng nhanh nhạy và quyết liệt khi tình hình an ninh trở nên xấu đi sau sự kiện chế độ Saddam sụp đổ. Việc cắt giảm binh sỹ quá gấp là sai lầm nghiêm trọng nhất”.

Ông Bush cũng thừa nhận mình đã “đi sai một bước” khi cho phép phóng viên chụp tấm ảnh ông ngồi trên chuyên cơ và nhìn xuống New Orleans sau khi thảm họa Katrina vừa quét qua. Bức ảnh không chứng minh được điều gì ngoài sự thiếu linh hoạt, nhạy bén của chính quyền liên bang.

2. Ông Bush từng muốn “thay thế” Bộ trưởng Quốc phòng khi ấy là ông Donald Rumfeld hồi năm 2006, song lại không chọn được người thế chỗ thích hợp.

3. Ông Bush cũng từng có ý định “phế” phó Tổng thống khi ấy là ông Dick Cheney, vì những sai lầm của ông này tại chiến trường Iraq. Tuy nhiên, ý định đã không được thực hiện.

4. Cựu Tổng thống Bush từng được mẹ ruột – bà Barbara – cho xem một bào thai trong bình thủy tinh. Chính hình ảnh đó khiến ông luôn có thái độ phản đối gay gắt tình trạng nạo phá thai.

5. Dù vấp phải vô vàn ý kiến chỉ trích, song ông Bush khẳng định, ông không hề hối hận khi cho phép sử dụng hình thức dìm nước, làm ngạt thở nghi phạm trong quá trình thẩm vấn.

“Chúng tôi chỉ áp dụng biện pháp đó đối với ba người. Chúng tôi đã thu được những thông tin giá trị để bảo vệ đất nước và đó là một việc làm đúng đắn”.

6. “Phó tướng” Cheney từng nổi cáu khi ông Bush từ chối miễn tội hoàn toàn cho Scooter Libby – một phụ tá của ông Cheney.

7. Thời khắc đau đớn nhất trong hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush là khi ông bị rapper da màu Kanye West “kết tội” sau thảm họa Katrina rằng: “Ông ấy chẳng hề quan tâm người da đen”.

8. Năm 2008, ông Bush đã rất ngac nhiên khi ông John McCain thông báo tạm hoãn chiến dịch tranh cử tổng thống để tham dự một cuộc họp giải cứu nền kinh tế tại Nhà Trắng. Thực tế, ông Bush chưa hề đồng ý triệu tập một cuộc họp nào như thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá