Tam giác Syria

TP - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan sẽ tới thăm Iran vào tuần tới. Theo nhận định của Hãng Thông tấn Iran Fars, chuyến đi thăm này sẽ chính thức khởi động việc hình thành liên minh Nga - Thổ - Iran nhằm giải quyết vấn đề Syria mà báo chí gọi là “Tam giác Syria”.

Người khởi xướng “Tam giác Syria” chính là Tổng thống Erdogan. Đúng một tháng trước đây, ngày 20/7, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Erdogan đã tỏ rõ quyết tâm “kề vai sát cánh và phối hợp hành động với Nga và Iran” trong việc giải quyết những vấn đề trong khu vực cũng như đưa hòa bình và ổn định trở lại. 

Tiếp đó, hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, ông Zarif tuyên bố Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia quan trọng trong khu vực và vì thế cần hợp tác với nhau. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildrin đã đề xuất kế hoạch từng bước giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Về phần mình, Nga cũng nhiều lần tỏ ý sẵn sàng phối hợp hành động  với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Mikhail Bogdanov, Thứ trưởng Ngoại giao Nga kiêm đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về khu vực Cận Đông và các nước châu Phi, tuyên bố rằng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành những cuộc hội đàm 3 bên để thảo luận tình hình Syria.

Theo nhận định của các nhà phân tích, những động thái trên cho thấy liên minh Nga – Iran - Thổ đã bắt đầu hình thành. Việc xuất hiện một liên minh giữa ba cường quốc đang đóng vai trò trọng yếu tại khu vực Cận Đông nhất định sẽ làm thay đổi tương quan lực lượng tại khu vực này mà trước hết là sẽ ngăn chặn được việc Syria tan rã.

Sức mạnh và tiềm lực của những nước tham gia liên minh không chỉ góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng Syria mà còn có thể góp phần giải quyết những cuộc xung đột tại Iraq, Yemen và khu vực Bắc Phi.

Xét trên bình diện tổng thể, liên minh Nga – Iran - Thổ có nhiều khả năng sẽ hoạt động hiệu quả hơn liên minh chống khủng bố gồm hơn 40 nước do Mỹ đứng đầu. Một số báo chí phương Tây còn cho rằng, việc hình thành “Tam giác Syria” chứng tỏ chính sách của Mỹ tại Syria đã thất bại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá