Tầm quan trọng của sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Triều

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên chỉ có thể xảy ra trong trường hợp quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ được bình thường hóa và hai nước này xây dựng kế hoạch phi hạt nhân hóa.

Tầm quan trọng của sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Triều

Trong bài trả lời phỏng vấn được tờ Yomiuri Shimbun đăng tải ngày 8/5, Tổng thống Moon nêu rõ: “Việc kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và tạo lập sự thịnh vượng chung cho cả Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ chỉ có thể xảy ra nếu tiến trình giải giáp hạt nhân đạt tiến bộ đáng kể, Mỹ và Triều Tiên bình thường hóa các quan hệ ngoại giao và thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài (cho khu vực này)”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon còn nhất mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra một thỏa thuận cần thiết để đạt được phi hạt nhân hóa thông qua các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ.

Tầm quan trọng của sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Triều - ảnh 1

Thượng đỉnh Mỹ - Triều không đàm phán về binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc

Tổng thống Donald Trump khẳng định, vấn đề quân đội Mỹ tại Hàn Quốc không phải nội dung đàm phán trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Bình luận trên được ông Moon đưa ra trong bối cảnh cả thế giới đang ngóng chờ ngày diễn ra kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc gặp này được dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Tầm quan trọng của cuộc gặp càng gia tăng khi địa điểm cũng như thời gian diễn ra sự kiện được hai bên cân nhắc một cách thận trọng và tới nay vẫn chưa có thông tin chính thức về vấn đề này.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Hàn Quốc còn kêu gọi Nhật Bản nối lại đối thoại với Triều Tiên để bình thường hóa quan hệ giữa hai bên. Ông nói: Việc nối lại đối thoại giữa Triều Tiên và Nhật Bản đóng vai trò đặc biệt quan trọng...Nếu được bình thường hóa, quan hệ Nhật-Triều sẽ đóng góp lớn cho hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Á”.

Trong mấy tháng gần đây, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể. Sự tan băng giữa hai miền Triều Tiên đã dẫn tới cuộc đối thoại giữa lãnh đạo hai nước vào hôm 27/4. Trong cuộc gặp thượng đỉnh này, Tổng thống Hàn Quốc Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên. Văn bản này cam kết biến hai nước thành một bán đảo không có hạt nhân và thảo luận để chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Tầm quan trọng của sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Triều - ảnh 2

Tổng thống Hàn Quốc sang Mỹ chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày hôm nay thông báo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới thăm Mỹ vào ngày 22/5 để tập trung thảo luận nhằm tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Tầm quan trọng của sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Triều - ảnh 3

Mỹ - Triều họp thượng đỉnh ở Vladivostok của Nga?

Thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga đang là một trong những ứng cử viên sáng giá làm nơi đăng cai tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều, kênh YTN TV của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay.

Tầm quan trọng của sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Triều - ảnh 4

Trước thượng đỉnh Mỹ - Triều, CIA thu thập thông tin gì từ ông Kim Jong-un?

Tình báo Mỹ đang thu thập thông tin về lãnh đạo Triều Tiên trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tầm quan trọng của sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Triều - ảnh 5

Thế bí của Tổng thống Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá