"Tâm thần phân liệt" vẫn được hành nghề

(TPO) 40 phi công Mỹ vừa bị bắt sau khi các nhân viên điều tra phát hiện họ được trợ cấp... tàn tật vì đủ các loại bệnh nguy hiểm trong khi vẫn có giấy phép hành nghề.

Số phi công bị bắt bao gồm cả phi công lái máy bay thương mại lẫn máy bay chở hàng. 

Họ đã hành nghề trong khi mang nhiều chứng bệnh mà lẽ ra không cho phép tiếp tục cầm lái, từ bệnh tâm thần phân liệt cho đến nghiện rượu và yếu tim, công tố viên Marlon Cobar của văn phòng Chưởng lý Hoa Kỳ tại Fresno cho biết.

Một đợt tổng kiểm tra sức khoẻ kéo dài 18 tháng của 40.000 phi công tại Bắc California đã được bắt đầu thực hiện từ tháng 7/2003. Đây là một dự án của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nhằm điều tra tình trạng lừa đảo tiền Bảo hiểm xã hội.

Khi hàng chục cái tên xuất hiện cùng lúc trong cả hai danh sách của Uỷ ban Phúc lợi xã hội và Cục quản lý Hàng không Liên bang (FAA), các nhà điều tra lập tức phát hiện "có hành vi phạm tội - hoặc là lừa dối FAA hoặc là gian lận để nhận trợ cấp", ông Cobar nói.

FAA đã lập tức thu hồi giấy phép và chứng nhận sức khoẻ của 14 phi công. Những người khác đang trong quá trình xem xét mức độ vi phạm để xử lý.

"Chúng tôi chọn thu hồi những trường hợp nghiêm trọng nhất. Người ta thực sự không thể lái máy bay nếu họ khai trước Uỷ ban Phúc lợi xã hội rằng họ có bệnh về lưng hay tâm thần phân liệt được".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá