DMCA.com Protection Status

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết bảo vệ Nhật ở nơi tranh chấp với Trung Quốc

TPO - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nhật Bản hôm nay đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc bảo vệ quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, hãng tin Jiji đưa tin.

Một tàu cá Nhật Bản giáp mặt với nhóm tàu hải cảnh Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)
Một tàu cá Nhật Bản giáp mặt với nhóm tàu hải cảnh Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)

Ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi khẳng định rằng Điều 5 trong hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật (quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản) có hiệu lực cả với quần đảo Senkaku. Trung Quốc cũng có yêu sách với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư. 

Hai bộ trưởng cũng tái khẳng định quan điểm phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm làm suy yếu quyền quản lý của Nhật Bản đối với nhóm đảo này, Jiji cho biết. 

Nhật Bản ngày càng lo ngại về các hoạt động gia tăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, đặc biệt quanh quần đảo tranh chấp. 

Cuộc điện đàm là trao đổi cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/1. Ông Austin vừa làm nên lịch sử khi trở thành bộ trưởng quốc phòng da đen đầu tiên của Mỹ. 

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ hôm nay cho biết nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đi vào Biển Đông hôm 23/1, cùng ngày Đài Loan tố Trung Quốc đại lục điều hàng loạt máy bay ném bom và tiêm kích vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này. 

Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông ngay sau khi ông Biden nhậm chức

Nhóm tàu sân bay tấn công Mỹ USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông hôm 23/1 để tiến hành hoạt động khẳng định tự do hàng hải. Chuyến đi diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền. 

Trung Quốc điều máy bay ném bom gây áp lực với Đài Loan, Mỹ lập tức lên tiếng

Washington vừa tái khẳng định ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) sau khi Bắc Kinh điều các máy bay quân sự ra gần hòn đảo. Động thái của Trung Quốc được cho là nhằm gây sức ép lên chính quyền ở Đài Bắc và thử quyết tâm của Mỹ.

Châu Âu tin Trung Quốc sẽ sớm vượt mặt Mỹ

Hệ thống chính trị của Mỹ đã bị phá vỡ và Trung Quốc sẽ trở thành nước mạnh nhất thé giới trong vòng 1 thập kỷ tới. Đó là ý kiến của đa phần những người châu Âu tham gia cuộc khảo sát được thực hiện gần đây.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá