Tân Chủ tịch Cuba: Sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Havana

TPO - Ông Miguel Diaz-Canel, người vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba hôm qua, 19/4, cam kết sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Havana, bất chấp các mối đe dọa từ bên ngoài.

Tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba - Miguel Diaz-Canel. Ảnh: Aljazeera
Tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba - Miguel Diaz-Canel. Ảnh: Aljazeera

“Tôi xin nhận trọng trách mà mình được giao phó, với niềm tin rằng tất cả nhân dân Cuba đều sẽ trung thành với di sản để lại bởi nhà lãnh đạo lỗi lạc của cuộc Cách mạng Cuba – ông Fidel Castro và ông Raul Castro”, tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Miguel Diaz-Canel nói trong bài phát biểu nhậm chức trước Quốc hội Cuba.

Ông Diaz-Canel khẳng định quyết tâm tiếp tục thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội nhằm thúc đẩy sự phát triển của đất nước, đồng thời gìn giữ bản chất xã hội chủ nghĩa, cấu trúc xã hội, bảo vệ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba.

Tân Chủ tịch Cuba: Sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Havana - ảnh 1

Chân dung năng động của tân Chủ tịch Cuba

Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông Miguel Díaz-Canel thường đạp xe quanh thị trấn Santa Clara quê hương ông. Điều này không chỉ giúp ông xây dựng hình ảnh một cán bộ gần gũi mà còn là cách giúp ông lặng lẽ quan sát các trung tâm nơi người lao động làm việc.

Ông cũng tuyên bố sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Cuba, dù cho các mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định toàn cầu đang ngày càng gia tăng.

“Cuba sẽ không thỏa hiệp dựa trên chủ quyền và sự độc lập, không thảo luận về các nguyên tắc của quốc gia, cũng như không nhượng bộ bất chấp áp lực và các mối đe dọa”, tân Chủ tịch Cuba tuyên bố.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại và hợp tác với những người thể hiện sự tôn trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các ý tưởng mang tính cách mạng và phát triển chủ nghĩa xã hội.”

“Chủ nghĩa xã hội hoặc không gì cả! Chúng ta sẽ chiến thắng”, ông Diaz-Canel kết thúc bài phát biểu.

Với 603/604 phiếu - tương đương 99,86% số phiếu bầu, ông Miguel Diaz-Canel Bermudez đã được Quốc hội khóa IX bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhiệm kỳ 5 năm tới, kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro.

Tân Chủ tịch Cuba: Sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Havana - ảnh 2

Ông Miguel Diaz-Canel được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba

Quốc hội Cuba ngày hôm nay 19/4 đã bỏ phiếu thông qua đề cử ông Miguel Diaz-Canel trở thành người đứng đầu Hội đồng Nhà nước Cuba, thay huyền thoại Raul Castro.

Tân Chủ tịch Cuba: Sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Havana - ảnh 3

Báo Trung Quốc ca ngợi 12 năm lãnh đạo của Chủ tịch Cuba Raul

Những thay đổi ở Cuba trong thập niên vừa qua được thể hiện không chỉ ở các nhà hàng tư nhân và khách sạn sang trọng, mà còn ở sự lạc quan của người dân nhờ những cải cách kinh tế do Chủ tịch Raul Castro đưa ra vào năm 2011.

Tân Chủ tịch Cuba: Sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Havana - ảnh 4

Sáu thập kỉ lãnh đạo đất nước Cuba của hai lãnh tụ Fidel - Raul Castro

Ông Fidel Castro nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba vào năm 1959, và từ chức năm 2008 sau 49 năm lãnh đạo. Kế nhiệm ông Fidel là ông Raul Castro, em trai, người đã dẫn dắt Cuba trong suốt 10 năm từ 2008 đến nay.

Tân Chủ tịch Cuba: Sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Havana - ảnh 5

Quốc hội Cuba sẽ họp sớm một ngày so với dự kiến

Theo thông tin vừa được báo chí nhà nước Cuba phát đi, Quốc hội Cuba sẽ họp sớm một ngày so với dự kiến.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá