Tấn công hóa học ở 'địa ngục trần gian' Đông Ghouta, 70 người chết

TPO - Ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, phía Đông Ghouta của Syria. Trong khi đó Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo các hình ảnh chưa được kiểm chứng đăng tải trên các trang mạng ngày 7/4, nhiều trẻ em được cho là đang được cứu chữa hoặc xịt nước lên người ở thị trấn Douma hiện do quân nổi dậy kiểm soát.

Một số nguồn tin khẳng định, ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công được nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn được coi là "địa ngục trần gian" này.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin kiểm chứng độc lập nào đối với vụ tấn công này, tuy nhiên Mỹ và đồng minh cáo buộc Nga và quân chính phủ Syria đứng sau vụ việc trên.

Tại cuộc họp báo diễn ra vào hôm nay 8/4, người đứng đầu Trung tâm của Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko bác bỏ thông tin trên.

Theo tướng Yevtushenko, một số nước phương Tây đang thực hiện các biện pháp nhằm phá vỡ hoạt động này, bằng cách đưa ra chủ đề lực lượng chính phủ ở Syria sử dụng vũ khí hóa học.

“Chúng tôi kiên quyết bác bỏ thông tin này và tuyên bố sẵn sàng ngay lập tức sau ngày giải phóng thành phố Douma khỏi quân nổi dậy sẽ cử chuyên gia bức xạ, hóa chất và bảo vệ sinh học của Nga thu thập dữ liệu, sẽ xác nhận tính chất bịa đặt của thông tin này”, người đứng đầu Trung tâm của Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết tại cuộc họp báo.

Tấn công hóa học ở 'địa ngục trần gian' Đông Ghouta, 70 người chết - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Bùng phát căng thẳng Đông Ghouta – Syria

Đông Ghouta bất ngờ gay cấn trở lại khi phiến quân bẻ gãy thỏa thuận với liên minh Nga-Syria. Trước đó vào ngày 31/3, Nga-Syria thông báo đạt được những thỏa thuận với Jaysh Al-Isalm về việc trao trả lại thị trấn Douma và di tản tới Idlib.

Tấn công hóa học ở 'địa ngục trần gian' Đông Ghouta, 70 người chết - ảnh 2

Syria tìm thấy đường hầm, bệnh viện ngầm của khủng bố ở Đông Ghouta

Lực lượng chính phủ Syria tiếp tục khám phá những bằng chứng mới về các loại vũ khí, thiết bị và kỹ thuật được các chiến binh Hồi giáo sử dụng trong thời gian chiếm đóng Đông Ghouta.

Tấn công hóa học ở 'địa ngục trần gian' Đông Ghouta, 70 người chết - ảnh 3

THẾ GIỚI 24H: Syria tuyên bố giải phóng Đông Ghouta

Quân đội Syria ngày 2/4 tuyên bố đã đập tan hoàn toàn sự phong tỏa của phiến quân trên tuyến đường cao tốc quan trọng nối Damascus với phần còn lại của đất nước.

Tấn công hóa học ở 'địa ngục trần gian' Đông Ghouta, 70 người chết - ảnh 4

Tổng thống Syria bình thản lái xe qua ‘chảo lửa’ Đông Ghouta

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 18/3 đã bình thản lái xe qua khu vực giải phóng ngoại ô thành phố Damascus khi trên đường đến thăm các đơn vị quân đội ở tiền tuyến Đông Ghouta.

Tấn công hóa học ở 'địa ngục trần gian' Đông Ghouta, 70 người chết - ảnh 5

100 quả tên lửa đã dội xuống Đông Ghouta của Syria

Hiệp hội Y khoa Mỹ-Syria cho hay 100 tên lửa đã rơi xuống Đông Ghouta trong những ngày gần đây và gần 400.000 người đang sống trong tình cảnh tồi tệ bởi các vụ pháo kích và không kích đã gây ra các đám cháy ở khắp nơi./

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá