Tấn công liên hoàn ở Ấn Độ, 136 người thương vong

TPO - Ngày 23/12, ít nhất 56 người thiệt mạng và 80 người khác bị thương trong bốn vụ tấn công ở bang Assam, đông bắc Ấn Độ. Tổ chức Mặt trận Dân chủ Quốc gia Bodoland (NDFB) bị cáo buộc đã gây ra các vụ tấn công này.

Cảnh sát Ấn Độ đang kiểm tra an ninh tại một con đường ở Guwahati, thủ phủ bang Assam. Ảnh: AFP.
Cảnh sát Ấn Độ đang kiểm tra an ninh tại một con đường ở Guwahati, thủ phủ bang Assam. Ảnh: AFP.

Ông SN Singh, quan chức cảnh sát cấp cao cho biết, các cuộc tấn công bằng súng đã diễn ra tại huyện Kokrajhar và Sonitpur cùng một số làng khác của bang Assam, khiến ít nhất 56 người thiệt mạng và 80 người bị thương, trong đó có 10 phụ nữ và 13 trẻ em.

Số lượng người thiệt mạng có thể còn tăng lên.

“Các cuộc tấn công này do tổ chức NDFB gây ra và chúng đang cố gắng trả đũa các chiến dịch truy quét của lực lượng an ninh Ấn Độ”, phía cảnh sát cho biết thêm.

Lực lượng cảnh sát vẫn đang tiến hành tìm kiếm thi thể các nạn nhân có thể còn sót lại trong rừng hoặc những ngôi nhà ở khu vực hẻo lánh.

Anil Murmu, 40 tuổi, người sống sót ở làng Phulbari, nơi có 30 người thiệt mạng, kể lại trong nước mắt: “Tôi đã phải chứng kiến vợ và con trai bị sát hại ngay trước mắt. Tôi đã phải trốn dưới giường. Tôi không thể làm gì hơn”.

Theo kênh NDTV, các nhà chức trách đã đưa ra “báo động đỏ” và áp đặt lệnh giới nghiêm trong một số khu vực.

Thủ tướng Narendra Modi đã lên án những cuộc tấn công này và gọi đó là “hành vi hèn nhát”.

Bang Assam, giáp Bhutan và Bangladesh, có lịch sử lâu đời là nơi diễn ra thường xuyên các cuộc tranh chấp đất đai bạo lực, giữa bộ tộc Bodo bản địa và cộng đồng người dân tộc Adivasi.

Đầu năm nay, nhiều cuộc đụng độ đã xảy ra, khiến 45 người thiệt mạng. Đặc biệt, trong năm 2012, 100 người thiệt mạng và gần 400 ngàn chỗ ở của người dân bị phá hủy vì tranh chấp đất đai tại khu vực này.

Theo Liberation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá