Tấn công tình dục trong quân đội Mỹ tăng hơn 50%

TP - Có hơn 5.000 vụ tấn công tình dục trong quân đội Mỹ được báo cáo trong năm tài khóa 2013 (kết thúc ngày 30/9), so với 3.374 trường hợp năm 2012, theo thống kê của quân đội nước này.

> Mỹ mạnh tay xử hiếp dâm trong quân đội

Nhiều sĩ quan cho rằng, số vụ tấn công tình dục trên thực tế không thay đổi nhiều qua các năm, nhưng ngày càng nhiều nạn nhân dũng cảm đứng ra tố cáo thủ phạm.

Các vụ tấn công tình dục do sĩ quan quân đội thực hiện và các vụ bắt giữ diễn ra sau đó khiến Quốc hội Mỹ sôi sục, dấy lên đợt tranh cãi nhiều tháng qua về cách thức thay đổi hệ thống tư pháp quân sự.

Lãnh đạo quân đội Mỹ mới đây thực hiện một loạt chương trình nhằm tăng tính trách nhiệm giải trình của quân nhân và khuyến khích nạn nhân tố giác thủ phạm.

Đại tá Alan Metzler, Phó giám đốc Văn phòng Phòng chống tấn công tình dục của Bộ Quốc phòng Mỹ, nói rằng, ngày càng nhiều nạn nhân đồng ý khiếu nại, tố cáo chính thức, thay vì chỉ tìm đến bác sĩ để được chăm sóc.

Theo kết quả một khảo sát được công bố hồi đầu năm, khoảng 26.000 quân nhân nói mình từng bị tấn công hoặc bị quấy rối tình dục.

MINH LONG
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá