Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tuyên thệ nhậm chức

TP - Tại Washington, chiều 10/12 (giờ Mỹ), ông Ted Osius tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam với cam kết nỗ lực thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Ảnh: USAID
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Ảnh: USAID
Tân đại sứ cho rằng, với việc Mỹ và Việt Nam đang hướng tới kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, năm 2015 sẽ là cơ hội có một không hai để hai nước làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện song phương. Ngoài ra, việc các bên đàm phán thành công Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng sẽ mang lại những lợi ích chung, tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân hai nước. Ông Osius cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có hợp tác về an ninh, an toàn hàng hải và tăng cường đối thoại thẳng thắn về những vấn đề còn khác biệt, trong đó có vấn đề quyền con người. 
  

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu, ông Osius trở lại Việt Nam lần này trong bối cảnh hoàn toàn khác. Việt Nam giờ đây là một trong những điển hình thành công lớn về kinh tế; quan hệ Mỹ-Việt Nam vươn lên đỉnh cao mới; Mỹ đã và đang cùng các nước khác tham gia giải quyết căng thẳng ở biển Đông; quan hệ giữa nhân dân hai nước tiếp tục được tăng cường…

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ giới thiệu video clip, trong đó Đại sứ Ted Osius gửi lời chào bằng tiếng Việt tới người dân Việt Nam. “Năm 1996, tôi đã vinh dự được đến Việt Nam để giúp Đại sứ đầu tiên - ngài Pete Peterson đặt nền móng cho mối quan hệ mới giữa hai nước chúng ta…

Tôi đã đạp xe từ Bắc vào Nam, qua Huế, Đà Nẵng, Hội An và Nha Trang… Tôi mong muốn thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện bằng việc tăng cường các chương trình trao đổi sinh viên, đẩy mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực y tế và bảo vệ môi trường”, Đại sứ Osius nói bằng tiếng Việt. Ông Osius thông thạo nhiều ngoại ngữ, từng làm việc ở Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines.


TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá