Tân Giáo hoàng sẽ rửa chân cho tù nhân

TPO- Vào ngày thứ năm (28/3), tân Giáo hoàng Francis sẽ làm lễ rửa chân cho các tù nhân ở nhà tù dành cho thanh thiếu niên ở Rome.

Tổng giám mục Bueno Aires, Jorge Bergoglio, nay là Giáo hoàng Francis làm lễ rửa chân cho những người nghiện ma túy vào năm 2008
Tổng giám mục Bueno Aires, Jorge Bergoglio, nay là Giáo hoàng Francis làm lễ rửa chân cho những người nghiện ma túy vào năm 2008

Vatican cho biết, khi còn là Tổng giám mục của Buenos Aires, Hồng y Bergoglio từng tổ chức thánh lễ rửa chân trong nhà tù hoặc viện dưỡng lão. “Với thánh lễ ở nhà tù Casal del Marmo (Rome), Giáo hoàng cũng sẽ tiếp tục duy trì thông lệ này”, cũng theo tòa thánh Vatican.

Năm 2007, giáo hoàng Benedict cũng từng thực hiện lễ rửa chân cho các tù nhân ở nhà tù này.

Lễ rửa chân vào chiều ngày thứ năm cuối cùng trước lễ Phục Sinh là một truyền thống của đạo Cơ Đốc, bắt nguồn từ thời Chúa Giêsu.

Trong thánh lễ này, Giáo hoàng sẽ rửa và hôn lên chân của 12 người nhằm tái hiện lại hành động đầy nhún nhường của Chúa Giêsu đối với 12 tông đồ trong đêm cuối cùng trước khi Chúa bị đóng đinh được mô tả trong kinh thánh.

Hành động nhằm tái hiện lại hình ảnh chú Giêsu rửa chân cho 12 tông đồ trước khi bị đóng đinh
Hành động nhằm tái hiện lại hình ảnh chú Giêsu rửa chân cho 12 tông đồ trước khi bị đóng đinh.

Giáo hoàng Francis có phong cách và lối sống rất đơn giản, ông từ chối đi xe limousine và kêu gọi “một Giáo hội nghèo vì người nghèo”.

Theo nhật báo La Stampa của Ý, Đức Giáo hoàng mới sẽ ở một phần nhỏ tại căn hộ người tiền nhiệm là Giáo hoàng Benedict XVI từng ở.

Khi nhìn thấy căn hộ rộng lớn này, ông từng nói: “Căn phòng đủ chứa những 300 người”.

Hiện Giáo hoàng đang ở tạm thời ở Santa Marta, nhà khách dành cho các hồng y trong mật nghị bầu giáo hoàng mới, cho đến khi căn hộ dành cho Giáo hoàng được bài trí lại.

Phan Yến
Theo News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá