Tân nội các Nhật Bản: Kinh nghiệm thắng sức trẻ

TP - Ngày 15/9, Thủ tướng tương lai Nhật Bản Yukio Hatoyama lựa chọn những vị trí chủ chốt cho nội các mới với hầu hết các gương mặt không còn trẻ, nhưng giàu kinh nghiệm trong giai đoạn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nỗ lực vượt qua khủng hoảng.

Ông Hatoyama
Tờ Japan Today và Mainichi dẫn lời quan chức đảng Nhân dân (PNP) cho biết Thủ tướng tương lai Hatoyama đã đề cử ông Shizuka Kamei, 72 tuổi, lãnh đạo PNP, làm Bộ trưởng Dịch vụ tài chính và bưu chính.

Trong khi ông Kamei chỉ giám sát các cơ quan tài chính, vị trí Bộ trưởng Tài chính lại được trao cho cựu nghị sĩ, cố vấn tối cao Hirohisa Fujii, 77 tuổi. Từng là Bộ trưởng Tài chính (năm 1993-94) và suốt hai thập kỷ làm việc trong bộ này, ông Fujii được kỳ vọng sẽ đưa Nhật Bản thoát khỏi khủng hoảng tài chính.

Theo lịch trình, ông Hatoyama, 62 tuổi, Chủ tịch đảng Dân chủ (DPJ), sẽ được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong phiên họp đặc biệt ngày 16/9.

Sau cuộc tổng tuyển cử ngày 30/8 DPJ hiện chiếm đa số ghế tại Quốc hội và đã liên minh với hai đảng nhỏ PNP, SDP để thành lập chính phủ mới nên chắc chắn ông Hatoyama sẽ được bầu làm Thủ tướng.

Trong chương trình hành động nhằm đưa Nhật Bản vượt qua những thách thức hiện nay, DPJ cho biết hằng năm sẽ thưởng 3.000 USD cho các gia đình có thêm trẻ nhỏ nhằm khuyến khích phụ nữ sinh con, giảm tỷ lệ dân số già.

DPJ còn cam kết mỗi người thất nghiệp sẽ được nhận 1.000 USD/tháng trong quá trình tìm việc làm. Tuy nhiên, số tiền trên lấy từ đâu đang là bài toán nan giải đối với các thành viên nội các mới.

Tờ Mainichi còn cho biết quan chức cấp cao khác của DPJ Arika Nagatsuma nhiều khả năng sẽ được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh chịu trách nhiệm cắt giảm chi tiêu hoang phí tiền đóng thuế của dân.

Bà Mizuho Fukushima, 53 tuổi, lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội (SDP), được đề nghị làm Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề tiêu dùng, giảm tỷ lệ sinh, an toàn thực phẩm, bình đẳng giới.

Theo hãng tin Reuters, ông Hatoyama cũng lựa chọn cựu lãnh đạo DPJ Katsuya Okada, 56 tuổi, làm Ngoại trưởng với trọng trách gia tăng sự độc lập của Nhật Bản với Mỹ và tăng cường quan hệ với các nước lớn ở châu Á.

Một thành viên khác của DPJ nhiều khả năng sẽ đảm đương ghế Bộ trưởng Quốc phòng, chịu trách nhiệm đàm phán để giải quyết ổn thoả các vướng mắc xung quanh sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản.

Yoshito Sengoku, quan chức cấp cao DPJ, được chọn làm Bộ trưởng Y tế. Thủ tướng tương lai cũng đề nghị ông Takahiro Yokomichi, cựu Phó Chủ tịch Quốc hội, làm Chủ tịch của cơ quan lập pháp. Các quan chức DPJ cho biết ông Yokomichi đã đồng ý vị trí này.

Việc tân nội các không có nhiều gương mặt trẻ là điều đã được dự đoán trước vì Nhật Bản đang trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ sau Thế chiến II và cần những chính trị gia lão luyện.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích chính trị ở Nhật Bản lại tỏ ra lo ngại vì có nhiều nhà lập pháp trong nội các hơn là những người có kinh nghiệm trong các cơ quan chính phủ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá