Tân nội các Thái Lan nhậm chức

Lễ tuyên thệ nhậm chức của một nội các mới bao gồm 35 người đứng đầu là Thủ tướng Thaksin Shinawattra đã được tiến hành.

Ông Thủ tướng đang trông chờ các tân bộ trưởng của mình sẽ làm việc theo tiêu chuẩn thế giới.

Ông đã so sánh họ với các tay đấm bốc, khi nói rằng họ sẽ được tha thứ nếu như cứ nhảy nhót quanh vòng rào của hiệp một, nhưng nếu nhảy nhót mà không chiến đấu trong hiệp hai thì sẽ bị tống cổ.

Có vẻ như ông sẽ không mấy phải đối diện với những tranh cãi từ phía các vị Bộ trưởng. Sự ủng hộ đã được chứng minh cùng với lòng trung thành chính là điều kiện tiên quyết để họ được lựa chọn.

TS Kanthati Supamonghkon từng tu nghiệp tại Hoa Kỳ, trước đây là cố vấn thương mại của Thủ tướng, nay nhận chức Ngoại trưởng. Ông thay thế cho Surakiart Shanthianthai, người sẽ dành nhiều thời gian hơn để lo cho chiến dịch vận động vào chức Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Ông Thaksin cũng đã chọn Chủ tịch hãng hàng không Thái Airways vào chức vụ Bộ trưởng Thương mại.

Một số bộ trưởng nội các khác thì chỉ đơn thuần là đổi chỗ cho nhau.

Bộ trưởng Y tế, bà Sudaratt chuyển sang làm về nông nghiệp. Nhờ có thời gian đảm nhận việc ở Bộ Y tế mà bà rất am tường về cuộc khủng hoảng cúm gia cầm, dẫu cho sẽ phải đối phó với nạn hạn hán đang ngày càng trở nên tồi tệ tại Thái Lan.

Về chức vụ quốc phòng, Thủ tướng tái bổ nhiệm vị tướng quân đội đã nghỉ hưu Tamarak.

Các cuộc thăm dò cho thấy tình hình bạo động đang tiếp diễn tại miền Nam Thái Lan đang là một trong các vấn đề gây lo lắng cho dân chúng nước này. Đó sẽ là một trong những thử thách đầu tiên mà nội các mới của ông Thaksin sẽ phải tìm ra câu trả lời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá