Tận thấy cuộc sống của vị Tổng thống nghèo, kham khổ nhất thế giới

TPO - Tổng thống Uruguay Jose Mujica được cho là vị tổng thống nghèo khổ nhất thế giới với phong cách sống khác biệt hoàn toàn với các vị tổng thống khác trên thế giới.

Tận thấy cuộc sống của vị Tổng thống nghèo, kham khổ nhất thế giới

> Afghanistan cấm các đám cưới xa hoa

> Người nghèo ở Ethiopia ăn lá cây để sống

Tổng thống Uruguay Jose Mujica nhậm chức năm 2009
Tổng thống Uruguay Jose Mujica nhậm chức năm 2009 .

Theo BBC, tổng thống Jose Mujica, 77 tuổi của Uruguay thay vì sống trong một tòa nhà sang trọng thì ông lại sống trong một trang trại tồi tàn với cây cỏ mọc nhiều xung quanh ở vùng ngoại ô thủ đô Montevideo. Ông sống trong một điều kiện rất bình thường giống như nhiều người dân khác.

Trang trại của vợ chồng tổng thống Mujica nằm ở vùng ngoại ô thủ đô Montevideo. Vợ chồng ông không có con cái do vậy ông dành tới 90% số lương hàng tháng, tức khoảng 12.000 USD vào các hoạt động từ thiện.

Cũng theo BBC, những đóng góp của tổng thống Mujica hầu hết là giúp đỡ người nghèo và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ phát triển. Số tiền lương còn lại của vợ chồng ông Mujica gần như ngang bằng với thu nhập bình quân của người dân Uruguay, 775 USD/ tháng.

Tổng thống Uruguay có lối sống hết sức giản dị và giành 90% tiền lương hàng tháng để làm từ thiện
Tổng thống Uruguay có lối sống hết sức giản dị và giành 90% tiền lương hàng tháng để làm từ thiện .

Theo báo cáo kê khai tài sản cá nhân năm 2010, tổng thống Uruguay sở hữu tài sản duy nhất và quý giá nhất là chiếc xe Volkswagen Beetle 1987 trị giá 1.800 USD.

Báo cáo trong năm nay, tài sản của ông Mujica đã “khá khẩm” hơn và đạt được 215.000 USD nhờ có thêm tài sản của vợ gồm đất đai, một ngôi nhà và một chiếc máy kéo.

Tuy nhiên, số tài sản này chỉ bằng 2/ 3 số tài sản của phó tổng thống Danilo Astori và 1/ 3 số tài sản của người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Tabare Vasquez.

Chiếc xe Volkswagen Beetle 1987 của tổng thống Uruguay
Chiếc xe Volkswagen Beetle 1987 của tổng thống Uruguay.

“Tôi đã sống như thế này trong suốt cả cuộc đời. Nhiều người bảo tôi là tổng thống nghèo khổ nhất nhưng tôi không thấy thế. Theo tôi, người nghèo là người kiếm được tiền nhưng lại phí vào những lối sống đắt đỏ, và họ dường như không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có. Tôi không như thế, tôi hoàn toàn có thể sống tốt với những gì mình đang có”, tổng thống Uruguay cho biết.

Ông Mujica được bầu làm tổng thống Uruguay vào năm 2009. Ông từng tham gia du kích Tupamaros vào những năm 1960 và 1970. Ông đã bị bắn 6 lần và ngồi tù 14 lần và đến năm 1985, ông mới được tự do.

Theo Ignacio Zuasnabar, một nhân viên xã hội Uruguay: “Tổng thống Mujica sống gần gũi với nhân dân và được nhiều người yêu mến. Tuy nhiên, lối sống được cho là khác biệt so với các quan chức khác khiến ông bị chỉ trích trong việc điều hành của chính phủ”.

“Có thể mọi người nghĩ tôi là một ông già lập dị hay điên rồ nhưng đó là một lựa chọn để tôi có được tự do”, tổng thống Mujica nói thêm.

Phe đối lập Uruguay thời gian qua đã lên tiếng rằng, tình hình kinh tế, giáo dục cũng như y tế của quốc gia không có dấu hiệu được cải thiện kể từ khi ông Mujica lên giữ chức tổng thống từ năm 2009. Tỷ lệ ủng hộ ông Mujica cũng đã giảm dưới 50%.

Tuy nhiên, theo BBC, ông Mujica không lo lắng quá về vấn đề này. Theo luật của nước này, ông sẽ không được phép tái tranh cử tổng thống trong nhiệm kỳ tới (năm 2014).

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá