Tận thấy tòa nhà cao nhất châu Âu một thời sụp đổ trong 7 giây

TPO - Hàng nghìn người dân đã tụ tập để chứng kiến tận mắt cảnh 6 khối nhà cao gần trăm mét tại Glasgow (Scotland) được đánh sập. Khu nhà cao tầng này được xây cách đây nửa thập kỉ và từng được công nhận là tòa nhà cao nhất châu Âu.

Tận thấy tòa nhà cao nhất châu Âu một thời sụp đổ trong 7 giây - ảnh 1 Theo trang Mirror đưa tin ngày 11/10, mới đây, khối nhà cao tầng màu đỏ Red Road – biểu tượng của thành phố Glasgow (Scotland) đã được đánh sập bằng thuốc nổ để giải phóng mặt bằng. Đây là một hạng mục quan trọng kế hoạch tái sinh khu vực Balornock và Barmulloch của Hiệp hội nhà ở Glasgow.
Tận thấy tòa nhà cao nhất châu Âu một thời sụp đổ trong 7 giây - ảnh 2 Chỉ trong vòng 7 giây, phần trên của các khối nhà cao tầng đã nhanh chóng sụp xuống, hóa thành tro bụi. Những tầng dưới cùng của các tòa nhà sẽ tiếp tục được phá hủy bằng máy móc trong thời gian tới. Dự kiến chính quyền Glasgow sẽ mất khoảng 2 năm để dọn dẹp sạch sẽ đống đổ nát tại khu vực này. 
Tận thấy tòa nhà cao nhất châu Âu một thời sụp đổ trong 7 giây - ảnh 3 Hàng ngàn người dân đã tụ tập cách khối nhà Red Road một khoảng an toàn để được chứng kiến tận mắt cảnh tượng khối nhà nổi tiếng này bị đánh sập. Trước đó, khoảng 2.500 người dân đã được sơ tán để vụ nổ được tiến hành.
Tận thấy tòa nhà cao nhất châu Âu một thời sụp đổ trong 7 giây - ảnh 4 Theo dự kiến, toàn bộ 6 tòa nhà sẽ được kích nổ. Tuy nhiên, do một số sai sót về kĩ thuật, 2 tòa nhà trong số đó vẫn chưa bị đánh sập hoàn toàn. Phần dưới của 2 tòa nhà này đã nổ tung, nhưng phần trên vẫn còn nguyên vẹn. Do đó, hàng trăm người dân sống xung quanh khu vực này vẫn chưa được cho phép trở về nhà.
Tận thấy tòa nhà cao nhất châu Âu một thời sụp đổ trong 7 giây - ảnh 5 Red Road từng được coi là một trong những khu nhà cao tầng trọng điểm của Glasgow. Khi được xây dựng vào năm 1964 - 1969, các khối nhà cao tầng Red Road được công nhận là cao nhất châu Âu với độ cao 89 mét. 
Tận thấy tòa nhà cao nhất châu Âu một thời sụp đổ trong 7 giây - ảnh 6 Red Road từng tạo chỗ ở cho không ít người dân Glasgow, giải thoát họ khỏi những căn nhà mặt đất chật chội và chen chúc. Tuy nhiên, theo thời gian, Red Road đã dần bộc lộ những hạn chế về quy hoạch, công năng sử dụng và chất lượng công trình. Do đó, các cơ quan chức năng tại Glasgow đã quyết định đánh sập khu nhà để nhường chỗ cho các công trình khác.
Tận thấy tòa nhà cao nhất châu Âu một thời sụp đổ trong 7 giây - ảnh 7 Về mặt chính sách, Red Road được coi là một sự thất bại trong công cuộc thử nghiệm xây dựng nhà cao tầng của thành phố. Nhưng đối với rất nhiều người dân Glasgow, khu nhà này lại là một biểu tượng và gắn với nhiều kỉ niệm. 

Cảnh 6 khối nhà được kích nổ và sụp đổ trong giây lát. Tuy nhiên, 2 trong số 6 khối nhà vẫn chưa được san bằng hoàn toàn. Nguồn: CCTVNews24/7

Theo Mirror

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá