Tận thấy viên kim cương trị giá gần 450 tỷ đồng

TPO - Viên kim cương hoàn hảo nhất thế giới, Archduke Joseph được bán với giá kỷ lục 21 triệu USD (tương đương 450 tỉ VNĐ) trong phiên đấu giá tối 13-11, do nhà đấu giá danh tiếng Christie tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tận thấy viên kim cương trị giá gần 450 tỷ đồng

Viên kim cương này nặng 76,2 carat, được đánh giá là một trong những viên kim cương có vẻ đẹp hoàn mỹ nhất từ trước tới nay. Sản phẩm đấu giá này đã được bán với giá 20.355 france Thụy Sĩ, tương đương 21.480 USD, vượt xa mức dự kiến ban đầu của các nhà tổ chức đấu giá là khoảng 15 triệu USD và mức khởi điểm 6 triệu USD.

Viên kim cương được tìm thấy tại mỏ kim cương Golconda nổi tiếng của Ấn Độ, đã từng thuộc về hoàng tử nước Áo Joseph trong những thập niên đầu của thế kỷ trước.

Francois Curiel - Giám đốc Trang sức quốc tế của Christie cho hay “Đây là một kỷ lục thế giới mới đối với một viên kim cương không màu”.

Chủ cũ của viên kim cương giá trị này là chủ tịch tập đoàn đá quý Mỹ, Black, Starr and Frost, ông Alfredo Molina nói: “Tôi rất hạnh phúc vì đã sở hữu viên kim cương trong suốt 13 năm. Hôm nay, tôi xin được chúc mừng người mua, bởi đó là người tiếp theo được sở hữu một trong những viên đá quý đẹp và có giá trị lịch sử to lớn”.

Chuyên gia của Christie’s, Jean Marc Lunel cho biết sở dĩ Archduke Joseph được trả giá cao vì có hình dáng, màu sắc và độ trong đạt chất lượng coa nhất.

Ngoài ra nó còn có một lịch sử lẫy lừng. Viên kim cương này tới từ khu mỏ Golconda, đây là nơi phát hiện nhiều trong số những viên kim cương quý nhất và nổi tiếng nhất thế giới như viên kim cương trắng huyền thoại Koh-i-Noor và viên kim cương Hope.

Nó được đặt theo tên của hoàng tử nước Áo, Archduke Joseph, người từng gửi nó vào một ngân hàng năm 1933. Ba năm sau nó được bán cho một chủ ngân hàng ở châu Âu và cất giữ ở Pháp. Nhiều thập kỷ sau đó, viên kim cương đột ngột xuất hiện trở lại trong một cuộc đấu giá của Christie năm 1961, và một lần nữa vào tháng 11 năm 1993. Trong lần đó, viên kim cương đã được bán với giá tương đương 6.500 USD.

Phượng Uyên
Theo DailyMail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá