Tân Thủ tướng Anh công bố nội các

TPO – Hôm qua, 28/6, tân Thủ tướng Anh Gordon Brown đã bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong nội các mới, trong đó phải kế đến tân Bộ trưởng Ngoại giao trẻ nhất từ trước đến nay David Miliband. Miliband năm nay 41 tuổi.

>> Ông Tony Blair chính thức là Đặc phái viên Trung Đông
>> Tân Thủ tướng Brown quyết đưa World Cup 2018 về Anh

David Miliband từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao trong nội các mới.

Trước đó, Miliband từng bị một số người trung thành với cựu Thủ tướng Tony Blair gây sức ép, buộc tham gia tranh chức Chủ tịch Công đảng với ông Brown. Tuy nhiên, Miliband đã từ chối và đứng về phe tân Thủ tướng. 

Năm ngoái, Miliband từng hối thúc ông Blair và Bộ trưởng Ngoại giao lúc bấy giờ Jack Straw cần có thái độ cứng rắn hơn đối với Israel trong cuộc chiến với Libăng.

Theo lời các phụ tá của Miliband, vị Bộ trưởng trẻ tuổi tỏ ra khá dè dặt đối với cuộc chiến tại Iraq, mặc dù Miliband đã bỏ phiếu thông qua việc đưa quân đội Anh tham chiến tại Iraq năm 2003.

Vê phần tân Thủ tướng Gordon Brown, ông hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự thay đổi trong nội các mới với rất nhiều tài năng chính trị trẻ tuổi.

Cũng giống như người đồng nhiệm Pháp Nicolas Sarkozy, Brown đi theo hướng đưa các chính trị gia phe đối lập và các nhân vật tiếng tăm trong giới kinh doanh giữ các chức vụ khác nhau trong nội các mới.

Báo chí Anh đưa tin Chris Patten, thành viên đảng Bảo thủ đối lập, đồng thời là Thống đốc người Anh cuối cùng tại Hongkong và Baroness Shirley Williams, thượng nghị sỹ phe Dân chủ tự do và một người lên án cuộc chiến Iraq sẽ được đề cử vào các vị trí cấp thấp.

Vị trí cố vấn sẽ dành cho ông trùm kinh doanh Alan Suger. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Alistair Darling- một người Scotland, được dự đoán sẽ thay thế ông Brown giữ chức Bộ trưởng tài chính.

Văn phòng Thủ tướng cho biết Tổng thống Bush là nhà lãnh đạo cấp cao đầu tiên gửi lời chúc mừng tới ông Brown qua một cuộc điện đàm “thân mật và xây dựng” kéo dài 10 phút.

Ngoài ra, ông Brown cũng có những cuộc điện đàm ngắn với người đồng nhiệm Pháp Sarkozy, nhà lãnh đạo Ai Len Bertie Ahern, Thủ tướng Đức- bà Angela Merkel và Thủ tướng Ý Roman Prodi.

Hiện tại, ông Brown đang thảo luận với các cộng sự về việc xây dựng chương trình hành động trong thời gian tại vị nhằm tránh những thách thức đến từ đảng Bảo thủ đối lập đang trỗi dậy.

Giới phân tích nhận định vấn đề được theo dõi sát sao nhất sẽ là chính sách đối với Iraq.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá