Tân thủ tướng Anh với nghị sự nóng bỏng

TP - Ông David Cameron kết thúc ngày làm việc thứ hai hôm 13-5 trong tư cách ông chủ mới của Dinh Thủ tướng ở 10 phố Downing, London, Vương quốc Anh.

>> Nước Anh có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: Wikipedia


Các hãng tin từ London cho biết, sau khi đảng Bảo thủ Tories liên minh với đảng Dân chủ Tự do, ông Cameron phải bắt tay ngay vào việc lập ra một chính phủ liên hợp đủ sức đương đầu với những vấn đề hóc búa đang làm phân hóa nước Anh. Sự liên kết giữa đảng trung hữu Tories và đảng Dân chủ Tự do đã chấm dứt 13 năm cầm quyền liên tục của Công đảng.

Trong chương trình nghị sự nóng bỏng trên bàn tân Thủ tướng Cameron, đầu tiên là vấn đề kinh tế nước Anh phục hồi rất chậm chạp so với Mỹ và các nước châu Âu khác, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tiếp đó là vấn đề nợ quốc gia vẫn còn như quả bóng bay lơ lửng trên đầu. Do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tại Vương quốc Anh có ít nhất 1,3 triệu người mất việc làm và hàng chục ngàn người mất nhà ở.

Tân Thủ tướng Cameron xác định trong 50 ngày tới sau khi chính phủ mới được thành lập, ông phải lập ra một ngân sách khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho nền kinh tế Anh.

Ông Cameron năm nay 43 tuổi, được coi là vị thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Anh trong vòng 200 năm qua. Trước đó, nước Anh có vị thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước này là ông Lord Liverpool, nhậm chức  khi mới 42 tuổi.

Thủ tướng David Cameron sinh ngày 9-10-1966 trong một gia đình có 4 người con  (hai trai, hai gái), bố làm nghề môi giới chứng khoán. Năm 1996, David Cameron kết hôn cùng Samantha Sheffield. Hai người sinh được 3 người con nhưng người con đầu đã mất.

Tuổi học trò, David Cameron là người học giỏi tại các cấp học của những  trường nổi tiếng nhất ở Anh và thế giới như Eton College, Oxford. Tuy nhiên, vào tháng 5-1983, khi còn đang học phổ thông, David Cameron gặp một rắc rối, bị phát hiện hút cần sa.

Do dám công khai nhận lỗi và mới chỉ là hút cần sa chứ chưa dính vào việc buôn bán ma túy nên David Cameron chỉ bị nhà trường phạt với hình thức cấm ra khỏi sân chơi nhà trường.

Ngoài ra, David còn chịu một hình phạt bổ sung là buộc phải ngồi chép lại 500 dòng văn bản chữ la tinh. Sau khi vượt qua được cuộc khủng hoảng này, David Cameron đã có nhiều cố gắng để vào được trường đại học danh tiếng Oxford. Tại đây, David theo học ngành triết học, chính trị và kinh tế học.

Thông tin tại trang từ điển điện tử Wikipedia có đoạn nói rằng khi còn là sinh viên đại học, trong một lần đến thăm Matxcơva và bãi biển Yalta thuộc Liên Xô trước đây, David Cameron được hai người Nga nói rất giỏi tiếng Anh tiếp cận.

Sau này, David Cameron nghe một trong các giáo sư của mình nói rằng đó là một âm mưu tuyển mộ của cơ quan tình báo Liên Xô (KGB). Thời gian học ở Đại học Oxford, David luôn là sinh viên xuất sắc, được tặng bằng danh dự hạng nhất vì thành tích học tập.

Các trang tin điện tử nói rằng sau khi tốt nghiệp đại học, David Cameron làm việc tại Cơ quan nghiên cứu đảng Bảo thủ giai đoạn 1988 - 1993. Năm 1997, David lần đầu tiên ra ứng cử vào Quốc hội Anh nhưng thất bại. Năm 2001 ông ra ứng cử lần thứ hai trong cuộc bầu Quốc hội, khu vực Oxfordshire và đắc cử, trở thành nghị sĩ. Năm 2005, David Cameron được bầu vào ban lãnh đạo đảng bảo thủ Tories.

Tại cuộc bầu cử Quốc hội hôm 6-5 vừa qua, đảng Tories giành được nhiều phiếu nhất nhưng không đủ để đứng ra lập chính phủ mới, buộc phải liên minh với đảng Dân chủ Tự do để đủ điều kiện đứng ra lập chính phủ liên hợp.

Trong chính phủ liên hợp này David Cameron, lãnh tụ đảng bảo thủ Tories trở thành thủ tướng Anh, trong khi lãnh tụ đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg trở thành Phó Thủ tướng Anh. Điều trùng hợp thú vị là cả David Cameron và Nick Clegg đều 43 tuổi, cùng học tại các trường tư thục nổi tiếng ở Anh như Eton, Westminston, Oxford và Cambridge.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá