Tân thủ tướng Nhật lần đầu thăm Trung Quốc

TPO - Hôm nay (8/10), Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới Bắc Kinh và có cuộc gặp với Chủ tịch nước chủ nhà Hồ Cẩm Đào. Đây là nỗ lực của ông nhằm hàn gắn mối quan hệ với nước láng giềng Đông Á vốn bị sứt mẻ từ thời người tiền nhiệm Koizumi.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh (AP)

Một quan chức cao cấp của Nhật cho biết: "Trong cuộc gặp, hai ông Hồ Cẩm Đào và Shinzo Abe cùng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về lời đe dọa thử vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Họ cam kết sẽ hợp tác để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch này"

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản và Trung Quốc có cuộc gặp thượng đỉnh trong 5 năm qua. Trước đó, lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc từ chối gặp cựu thủ tướng Nhật Koizumi, nhằm phản đối các chuyến thăm thường niên của ông này tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni.

Đền Yasukuni được xây năm 1869 đểthờ cúng các nạn nhân chết trong chiến tranh. Sau đó nó trở thành nơi hương khói cho linh hồn của những người Nhật thiệt mạng trong Thế chiến II, trong số này có 14 nhân vật bị coi là tội phạm chiến tranh từng gây tội ác tại Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bắc Kinh và Seoul cho rằng, đền Yasukuni là nơi vinh danh chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản, đặc biệt là giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ II. Trong khi đó, ông Koizumi đã thăm tổng cộng nơi này 6 lần, bất chấp sự phản đối gay gắt của hai nước láng giềng Đông Á.

Trước khi lên máy bay bắt đầu chuyến công du Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng cảnh báo CHDCND Triều Tiên không được thử vũ khí hạt nhân. Tokyo cho biết họ sẽ vận động Liên Hợp Quốc có hành động cứng rắn nếu Bình Nhưỡng thực hiện hành động này.

Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đáp máy bay đi Hàn Quốc và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Roh Moo-hyun. Theo các nhà phân tích, nội dung chính trong chuyến đi tới Seoul của ông vẫn là tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau lời đe dọa thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá