Tân Thủ tướng Pakistan phóng thích các luật sư

TP- Ngày 25/3 việc tân Thủ tướng Pakistan Yousaf Raza Gillani làm lễ nhậm chức được coi là một sự kiện bước ngoặt trong đời sống chính trị Pakistan.

Tân Thủ tướng Pakistan Gillani

Ngay tại lễ nhậm chức công việc đầu tiên trong cương vị mới, ông Gillani tuyên bố trả lại tự do ngay lập tức cho toàn bộ các luật sư bị Tổng thống Pervez Musharraf bắt giam cách đây hơn một năm.

Thủ tướng Gillani cho biết chính phủ liên hợp của ông sẽ phục hồi chức vụ cho Chánh công tố tối cao Chaudhry trong vòng 30 ngày, đồng thời phục hồi chức vụ của 13 thẩm phán Tòa án Tối cao và 48 thẩm phán Tòa Thượng thẩm.

Tất cả các luật sư khác bị bắt bớ, giam cầm trong cuộc đấu tranh chính trị bị Tổng thống Musharraf cách chức và quản thúc hoặc giam cầm đều được trả lại tự do.

Sự kiện này báo hiệu một cuộc đối đầu trong thời gian tới giữa một bên là Thủ tướng và Quốc hội do đảng Nhân dân Pakistan (PPP) kiểm soát với Tổng thống Pervez Musharraf. Rất có thể các luật sư sau khi được phục chức sẽ tìm cách phế truất ông Musharraf khỏi chức Tổng thống Pakistan.

Tại lễ nhậm chức của Thủ tướng Gillani do Tổng thống Pervez Musharraf chủ trì, tân Thủ tướng đọc những lời thề ghi trong Hiến pháp theo sự hướng dẫn của Tổng thống Musharraf.

Phát biểu tại đây, Tổng thống Musharraf chúc mừng ông Gillani nhận trọng trách mới, đồng thời hứa luôn hợp tác với tân Thủ tướng. Tuy nhiên, phát biểu của ông Musharraf bị át đi bởi tiếng reo hò như sấm dậy của những người ủng hộ đảng Nhân dân Pakista (PPP), tán thưởng lời tuyên bố của Thủ tướng Gillani trả lại tự do cho các luật sư.

Thủ tướng quá độ?

Ông Gillani sinh ngày 9/6/1952 tại Karachi trong một gia đình địa chủ nổi tiếng có thế lực và thuộc dòng dõi Hồi giáo bề trên ở miền nam Pakistan. Tuy nhiên, ông Gillani lại được nuôi dưỡng và trưởng thành tại tỉnh Punjab. Ông nội của Thủ tướng Gillani từng tham gia Liên đoàn Hồi giáo toàn Ấn Độ đồng thời giam gia ký kết bản giải pháp Pakistan năm 1940.

Chính giải pháp đó sau này trở thành căn cứ pháp lý để Ấn Độ thuộc địa Anh được tách ra làm hai quốc gia gồm Pakistan và Ấn Độ ngày nay. Cha của ông Gillani là cụ Alamdar Hussain Gillani từng giữ chức Bộ trưởng bang từ những năm 1950. Sau khi tốt nghiệp đại học rồi giành bằng Thạc sĩ báo chí tại Đại học Punjab năm 1978, ông Gillani gia nhập Ban lãnh đạo Trung ương của Liên đoàn Hồi giáo Pakistan.

Năm 1983 ông Gillani được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Liên minh Multan của người Hồi giáo. Hai năm sau, ông được bầu vào Quốc hội liên bang. Sau khi Thủ tướng Sulffiqar Ali Bhutto –Chủ tịch đảng PPP bị Tổng thống thời đó là  Zia Ul Haq lật đổ bằng cuộc đảo chính quân sự và treo cổ hồi năm 1977, ông Gillani tìm đến gặp bà Bhutto con gái người bị hành quyết xin gia nhập đảng PPP.

Từ đó đến nay, ông Gillani luôn là người trung thành với gia đình Bhutto và đảng PPP. Chính chồng bà Benazir Bhutto là Asif Zardari đã tiến cử ông Gillani làm Thủ tướng lần này. Dư luận tại Pakistan tin rằng việc ông Gillani làm Thủ tướng Pakistan chỉ là một bước quá độ chờ đến khi ông Asif Zardari đủ điều kiện chính trị  trở thành thủ tướng thì ông Gillani sẽ rút lui để nhường ghế Thủ tướng cho Asif Zardari.

Lý do là đảng PPP tuy thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua nhưng Chủ tịch của đảng này là ông Asif Zardari mới chỉ là một nhà kinh doanh, chưa phải một nghị sĩ Quốc hội nên chưa đủ điều kiện để được bầu làm thủ tướng.

Nguyễn Đại Phượng
(Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá