Tân Thủ tướng Pháp giỏi ngôn ngữ, văn hóa Đức

TP - Sau khi được tân Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 15-5 bổ nhiệm làm thủ tướng, ngày 16-5, ông Jean Marc Ayrault bắt đầu công việc của một thủ tướng, thành lập chính phủ mới và tháp tùng Tổng thống Hollande sang thăm chính thức Đức, theo lời mời của bà Thủ tướng Angela Merkel.

Tân Thủ tướng Pháp giỏi ngôn ngữ, văn hóa Đức

> Pháp: Thủ tướng F. Fillon - Một người điềm tĩnh, lạnh lùng

Thủ tướng Ayrault (trái) và Tổng thống Hollande. Ảnh: AP.
Thủ tướng Ayrault (trái) và Tổng thống Hollande. Ảnh: AP..

Ông Ayrault sinh ngày 25-1-1950 tai Maine-et-Loire, trong một gia đình cha làm nông dân, sau trở thành công nhân nhà máy dệt. Thời niên thiếu, ông Ayrault học trường tiểu học Thiên Chúa giáo thánh Joseph ở Maulevrier.

Ông tốt nghiệp ngành ngôn ngữ và văn hóa Đức tại Đại học Nantes, năm 1971 nhận bằng thạc sĩ về giảng dạy tiếng Đức tại Wurzburg, miền nam Liên bang Đức sau đó trở thành giáo viên dạy tiếng Đức ở Pháp. Ông Ayrault kết hôn với bà Brigitte Terrien và có hai con.

Ông Ayrault là bạn rất thân của ông Hollande và là người hiểu rất rõ tân Tổng thống Pháp. Trước khi bổ nhiệm ông Ayrault làm thủ tướng, Tổng thống Hollande nói rằng ông muốn thủ tướng phải là người mà ông có quan hệ cá nhân tốt.

Do nói giỏi tiếng Đức và hiểu biết sâu rộng về văn hóa Đức, ông Ayrault được kỳ vọng là người có thể thuyết phục được Berlin chỉnh sửa chính sách tài chính thắt lưng buộc bụng trong khối đồng euro do bà Thủ tướng Angela Merkel khởi xướng theo hướng bổ sung phần tập trung vào tăng trưởng.

Tham gia lực lượng cánh tả từ khi còn rất trẻ, ông Ayrault gia nhập đảng Xã hội Pháp từ năm 1971.Ông từng giữ chức thị trưởng thành phố Saint-Herblain có 30.000 dân ở miền tây nam nước Pháp khi mới 27 tuổi, trở thành thị trưởng trẻ nhất nước Pháp thời đó. Năm 1989, ông Ayrault tranh cử chức thị trưởng Nantes thành công.

Trong chiến dịch bầu cử tổng thống Pháp vừa qua, ông Ayrault là cố vấn đặc biệt của ứng viên tổng thống Francois Hollande, được ủy nhiệm liên lạc với các đảng cánh tả khác ở châu Âu, đặc biệt là đảng Xã hội Dân chủ đối lập ở Đức.

Là bạn thân, đồng thời là người đứng hậu trường ủng hộ mạnh mẽ cho ông Hollande, ông Ayrault đã thực hiện nhiều chuyến công cán nhạy cảm giúp cho tân Tổng thống Pháp Hollande.

Năm ngoái, ông Ayrault sang gặp một cố vấn cao cấp của Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin nhằm thiết lập quan hệ với chính phủ bảo thủ của bà Merkel.

Chủ trương của Thủ tướng Ayrault là chính quyền của Tổng thống Hollande phải thực hiện được những điều mà ông Hollande đã hứa khi tranh cử tổng thống là cân bằng được ngân sách vào cuối nhiệm kỳ 5 năm của tổng thống. Năm ngoái, thâm hụt ngân sách của Pháp ở mức 5,2% GDP.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ông Ayrault nói rằng, mọi chi tiêu công sẽ phải bị đánh giá lại xem có cần thiết hay không.

Tuần trước, một tờ báo Pháp đưa tin, ông Ayrault nhận một hình phạt án treo và khoản phạt bổ sung 4.500 euro tiền mặt hồi năm 1997 vì liên quan vụ tổ chức đấu thầu không đúng luật trong hợp đồng in một tờ báo địa phương ở Nantes.

Bài báo nói rằng, một người như ông Ayrault không thích hợp với một chức vụ cao trong chính phủ của Tổng thống Hollande - người cam kết tăng cường đấu tranh làm trong sạch giới chính trị Pháp.

Sau khi bài báo xuất hiện, ông Ayrault công khai thừa nhận trách nhiệm của mình với tư cách Thị trưởng Nantes khi đó đối với sai lầm nói trên. Tuy nhiên, ông Ayrault nói rằng mình không trực tiếp dính líu vụ bê bối này.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng