Tân Thủ tướng Thái Lan nhận nhiệm sở

TPO - Sáng nay, Thủ tướng Surayud Chulanont tham dự một buổi lễ chúc phúc của các nhà sư được kính trọng nhất Thái Lan, mở đầu ngày làm việc đầu tiên của vị tướng về hưu này trên cương vị mới.

Tân thủ tướng Surayud (phải) nhận lời chào của thủ lĩnh cuộc đảo chính Sondhi trong lễ tuyên thệ (AP)

Ngay sau khi tiến vào tòa nhà chính phủ và nhận nhiệm sở, ông Surayud bắt đầu giải quyết công việc hành chính quan trọng của mình là bổ nhiệm nội các mới thay thế chính phủ của cựu thủ tướng Thaksin. Theo kế hoạch, công việc này của tân thủ tướng phải đến cuối tuần mới có thể hoàn tất.

Tướng Surayud nhậm chức bằng một lễ tuyên thệ ngắn gọn vào chiều qua tại Bangkok. Trong bộ quân phục màu trắng, ông bày tỏ sự thành kính trước bức chân dung khổ lớn của Quốc vương Bhumibol. Cùng tham dự lễ tuyên thệ của ông là 6 tướng lĩnh lãnh đạo cuộc binh biến đêm 19/9, những người đã bổ nhiệm ông.

Tân thủ tướng Thái Lan tuyên bố, mục tiêu của chính phủ do ông lãnh đạo là tập trung vào "hạnh phúc của nhân dân", hơn cả vấn đề phát triển kinh tế. Tướng Surayud từng phản đối quân đội làm chính trị, nhưng hôm qua ông bày tỏ việc mình làm thủ tướng là "do sự cần thiết phải giải quyết những vấn đề của đất nước".

Tướng Surayud cam kết sẽ cố gắng giải quyết dứt điểm vấn đề chia rẽ chính trị và cuộc nổi dậy khu vực có đông người Hồi giáo ở miền nam. Ông tuyên bố coi cả hai là ưu tiên hàng đầu trong công việc của mình và đặt mục tiêu giải quyết cả hai trong vòng một năm.

Trước đó, phe đảo chính tại Thái Lan cho công bố hiến pháp lâm thời và ra lệnh rút tất cả xe tăng trên đường phố Bangkok. Giới phân tích nhận định, quân đội Thái Lan đang hy vọng xoa dịu được những lo ngại của cộng đồng quốc tế về cuộc binh biến vừa qua bằng cách bổ nhiệm ông Surayud Chulanont, một người được cả phe dân sự và quân sự nể trọng.

Theo kế hoạch, ông Surayud Chulanont sẽ cầm quyền cho tới khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử mà phe đảo chính hứa sẽ tổ chức vào tháng 10/2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá