Tân Tổng giám đốc IMF bị điều tra

TPO - Ngày 4 – 8, Tòa án Công lý Pháp yêu cầu mở cuộc điều tra về vai trò của tân Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, trong một vụ dàn xếp tài chính trị giá hàng trăm triệu USD khi còn là Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp.

Tân Tổng giám đốc IMF bị điều tra

> IMF có nữ tổng giám đốc đầu tiên 

Bà
Tân Tổng Giám đốc Christine Lagarde.

Tân Tổng giám đốc IMF đang bị cáo buộc lạm quyền khi dàn xếp tranh chấp giữa Ngân hàng quốc doanh Credit Lyonnais với một doanh nhân có tên Bernard Tapie, bạn của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, hồi năm 2008.

Bà Christine Lagarde đã ký quyết định chi cho ông Bernard khoản tiền đền bù trị giá 385 triệu USD từ công quỹ để chấm dứt tranh cãi pháp lý kéo dài giữa ông này với ngân hàng Lyonnais.

Sau khi nhận được tin tòa án mở cuộc điều tra, luật sư của bà Lagarde cho biết, người đứng đầu IMF hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này, thậm chí còn sẵn sàng chờ đón nó.

Khả năng bà Lagarde bị điều tra liên quan tới vụ việc này đã có trước khi bà trở thành Tổng giám đốc của IMF. Tuy nhiên, bà Lagarde luôn khẳng định sự tự tin vào quyết định của mình, dù tòa án có điều tra hay không.

Bà Lagarde thay ông Dominique Strauss-Kahn trong vai trò Tổng Giám đốc IMF hồi tháng bảy vừa qua sau khi ông này buộc phải từ chức liên quan tới cáo buộc tấn công tình dục trên đất Mỹ.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá