Tân tổng thống Mỹ có nguy cơ bị điều tra

Cả bà Clinton và ông Trump đều có nguy cơ đối mặt với các cuộc điều tra do đảng đối lập khởi xướng nếu đắc cử.

Cả bà Clinton và ông Trump đều có nguy cơ bị điều tra nếu đắc cử. Ảnh: The Hill
Cả bà Clinton và ông Trump đều có nguy cơ bị điều tra nếu đắc cử. Ảnh: The Hill

Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên kế hoạch thúc đẩy một cuộc điều tra chống lại ứng viên của đảng đối thủ trong trường hợp người này đắc cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11, The Hill hôm qua cho hay.

Chủ tịch ủy ban quân sự Hạ viện Mỹ, đại diện đảng Cộng hòa bang Texas, Michael McCaul, nhiều lần tuyên bố rằng bà Clinton sẽ phải đối mặt với một tương lai bấp bênh nếu bà giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu. Trong tuần này, ông gọi vụ bê bối email của cựu ngoại trưởng Mỹ là phản quốc, đồng thời đề nghị buộc tội bà nếu bà thắng cử.

Ngoài ra, một số nhà lập pháp khác của đảng Cộng hòa khác, bao gồm thượng nghị sĩ Ron Johnson, người đang muốn tiếp tục giữ ghế tại quốc hội, cũng lên tiếng ủng hộ việc tiến hành luận tội bà Clinton.

Trong khi đó, đảng Dân chủ lại có kế hoạch khởi xướng việc điều tra nhằm vào các vụ kiện tụng liên quan đến công việc kinh doanh của ông Trump.

Trong trường hợp tỷ phú bất động sản chiến thắng, đảng Cộng hòa gần như chắc chắn sẽ kiểm soát cả hai viện của quốc hội và kế hoạch của phe Dân chủ sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, đảng của bà Clinton có thể sẽ sử dụng các cuộc điều trần không chính thức, các cuộc họp báo hay những cách khác để gây chú ý.

"Sau 8 năm cầm quyền của một tổng thống thuộc đảng Dân chủ, phe Dân chủ tại Thượng viện cần phải học lại cách tiến hành các hoạt động điều tra và giám sát. Họ không có thẩm quyền khởi kiện, nhưng họ có nhiều cách khác để tấn công đối thủ", Jim Manley, cựu phát ngôn viên của lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, nhận định.

"Không khí căng thẳng và thù hằn trong chính trường Mỹ sẽ không thay đổi vào ngày 9/11", một cựu thành viên cấp cao của phe Dân chủ tại Hạ viện khẳng định.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá