Tân tổng thống Nam Phi khó xử vì nhiều vợ

TP - Việc ông Jacob Zuma sẽ trở thành tân Tổng thống Nam Phi là điều đã được tiên đoán trước. Nhưng vấn đề hiện đang khiến dư luận nước này xôn xao bàn tán là ở chỗ : trong 2 người vợ của ông thì người nào sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân?

Cho tới nay, Nam Phi vẫn duy trì chế độ đa thê và ông Jacob Zuma cũng không phải ngoại lệ. Ông đã kết hôn 4 lần trong đời nhưng hiện chỉ còn 2 người vợ đang chung sống với ông. Người thứ nhất là bà Sizakele Khumalo, kết hôn với ông từ năm 1973. Người thứ hai trẻ hơn là bà Nompumelelo Ntuli, 34 tuổi, mới kết hôn với ông hồi năm ngoái. Người thứ ba là bà Nkozazana Dlamini nhưng hai người đã ly hôn vào năm 1998.

Tuy vậy, hai bên vẫn duy trì quan hệ tốt đẹp và theo lời đồn có nhiều khả năng bà Dlamini sẽ tham gia chính phủ mới của ông với tư cách Bộ trưởng Ngoại giao. Người thứ tư là bà Kate Mantsho đã tự sát vào năm 2000.

Sau kết quả bầu cử được công bố vào đêm 23/4, dư luận và các phương tiện truyền thông đại chúng Nam Phi chuyển chú ý vào một vấn đề khá tế nhị: ai trong số hai người vợ còn đang sống với ông Jacob Zuma sẽ đảm nhận vai trò Đệ nhất phu nhân. Vấn đề này được đặt ra bởi vì cả bà Khumalo lẫn bà Ntuli đều chưa có khái niệm gì về vai trò người vợ của một Tổng thống đương nhiệm.

Trước đây, họ chưa bao giờ tham gia hoạt động chính trị, hoạt động từ thiện hoặc hoạt động lễ tân - những hoạt động mà một Đệ nhất phu nhân thường đảm nhiệm. Chỉ duy nhất vào hôm bầu cử người ta mới thấy bà Ntuli đi cùng chồng đến nơi bỏ phiếu. Một số người dự đoán Tân Tổng thống sẽ tuân theo truyền thống và sẽ chỉ định người vợ cả Khumalo vào vị trí Đệ nhất phu nhân. Một số khác lại muốn thấy bà Ntuli trong vai trò Đệ nhất phu nhân bởi vì bà trẻ hơn, "hiện đại" hơn, ăn mặc thời trang hơn và thường xuất hiện trước công chúng hơn, do đó sẽ đảm nhận được tốt hơn vai trò này.

Ngoài ra, còn có khá nhiều lời đồn đoán cho rằng trong tương lai sẽ chẳng có bà vợ nào tháp tùng tân Tổng thống Jacob Zuma trong những lần ông xuất hiện trước công chúng. Bên cạnh ông sẽ là một trong những cô con gái lớn của ông tên là Dudizile Zuma, năm nay 26 tuổi, và chính cô sẽ đảm nhận những nhiệm vụ của một Đệ nhất phu nhân.

Hiện nay, chính ông Jacob Zuma đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Vũ Việt (Theo Newsru.com)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng