Tân Tổng thống Pháp nhậm chức như thế nào?

TP - Hôm qua, trong diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Hollande nói ông thừa hưởng món nợ công khổng lồ từ người tiền nhiệm, hứa sẽ chống lại tình trạng đầu cơ tài chính và mở ra một con đường mới ở châu Âu.

Tân Tổng thống Pháp nhậm chức như thế nào?

> Ông Hollande nhậm chức Tổng thống Pháp

Tân Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) bắt tay Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy tại Điện Elysee Ảnh: AP
Tân Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) bắt tay Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy tại Điện Elysee. Ảnh: AP.

Trong diễn văn nhậm chức, ông Hollande phản đối biện pháp thắt lưng buộc bụng tại các thành viên khu vực đồng tiền chung euro do Đức chủ xướng nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu đang ở đỉnh cao.

Tân Tổng thống Hollande chủ trương dùng các gói kích thích nền kinh tế thay cho chính sách thắt lưng buộc bụng.

Ngày 15-5, tại Điện Elysee ở trung tâm Paris, ông Francois Hollande làm lễ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống Pháp trong nhiệm kỳ 5 năm.

Sự kiện này đánh dấu việc ông Hollande trở thành tổng thống đầu tiên của đảng Xã hội Pháp kể từ khi ông Francois Mitterrand cũng của đảng này thôi giữ cương vị tổng thống Pháp hồi năm 1995.

Ông Hollande đến Điện Elysee, nơi ở và làm việc của tổng thống Pháp, lúc 10 giờ sáng 15-5. Điện Elysee chính là Dinh Tổng thống Pháp được xây dựng hồi thế kỷ 18 nằm trên đại lộ Champs Elysee đẹp nhất Paris.

Khi vừa bước ra khỏi xe, ông Hollande được tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy tiến lại bắt tay chào trên thảm đỏ. Sau 40 phút gặp, nhận bàn giao và trao đổi riêng với Tổng thống mãn nhiệm Sarkozy, ông Hollande làm lễ tuyên thệ nhậm chức.

Trong số khách mời dự lễ nhậm chức có những nhân vật tinh hoa của cánh tả, người đứng đầu các tổ chức Hồi giáo Pháp, con gái của cố Tổng thống cánh tả Pháp Francois Mitterrand, cùng nhiều nhà văn hóa Pháp.

Tại lễ nhậm chức, ông Hollande được nhận hai biểu tượng quyền lực của tổng thống Pháp gồm một cây chữ thập lớn và một chuỗi dây đeo cổ gồm các hạt hình trái tim, trên mỗi hạt khắc tên một tổng thống Pháp, trong đó có một hạt mang tên Francois Hollande vừa được khắc thêm.

Sau khi bàn giao quyền lực, Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy nắm tay phu nhân Carla Bruni rời Điện Elysee, bắt tay tân Tổng thống Francois Hollande rồi lên ôtô từ từ lăn bánh rời Dinh Tổng thống.

Các cựu nhân viên của ông Sarkozy đứng trong sân Điện Elysee vỗ tay khi ông Sarkozy rời Dinh Tổng thống.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng