Tân tổng thống Ukraine: Sẽ đối thoại nếu Nga trả lãnh thổ và tù binh

TP - Ngày 20/5, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tuyên thệ nhậm chức và tuyên bố sẽ giải tán quốc hội, Reuters đưa tin.

Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức ngày 20/5. Ảnh: The Guardian

​
Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức ngày 20/5. Ảnh: The Guardian ​

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Zelenskiy nói nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ông  là đạt được lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi cuộc xung đột  kéo dài 5 năm qua giữa quân chính phủ với các lực lượng ly khai đã làm 13.000 người thiệt mạng. Ông cũng nói thêm, đối thoại với Nga cũng có thể diễn ra sau khi Nga trao trả lại lãnh thổ của Ukraine và tù binh chiến tranh.

Ngoài ra, ông Zelenskiy còn kêu gọi các quan chức hàng đầu Ukraine từ chức, trong đó có Tổng công tố viên Yuriy Lutsenko, Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia.

Ông cho rằng, các nhà lập pháp phải sa thải các quan chức này và thông qua một số vấn đề luật pháp chủ chốt trong vòng hai tháng tới, thời gian tối đa cho việc giải tán quốc hội và tiến hành một cuộc bầu cử mới theo hiến pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẽ không chúc mừng ông Zelenskiy trong ngày nhậm chức, nhưng sẽ chờ đợi “những thành công đầu tiên trong việc giải quyết các  xung đột ở miền đông nam Ukraine và việc bình thường hóa quan hệ Nga- Ukraine”. Đài truyền hình quốc gia Nga cho biết, không quan chức người Nga nào được mời tham dự lễ nhậm chức.

Hiện đang có những tranh luận về việc liệu ông Zelenskiy có quyền giải tán quốc hội hay không. Phe đối lập cho rằng, hiến pháp cho phép quốc hội có 30 ngày để thành lập một liên minh mới và tổng thống không được giải thể Quốc hội trong thời gian này.

Theo The Guardian, với mục đích giành được nhiều ghế tại quốc hội nơi mà đảng mới của ông Zelenskiy không có đại diện nào, việc tân tổng thống tuyên bố giải tán cơ quan lập pháp là điều dễ hiểu. Bởi lẽ những người trung thành với cựu tổng thống Poroshenko vẫn chiếm đa số tại quốc hội. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng