Tân tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giải thể quốc hội

TPO - Ngày 20/5, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã chính thức tuyên thệ nhậm chức và cho biết, ông sẽ giải thể quốc hội.

Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội. Ảnh: Reuters
Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội. Ảnh: Reuters

Ông cũng cho biết, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là đạt được lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine. Ông cũng cho biết thêm, đối thoại với Nga cũng có thể xảy ra sau khi Nga trả lại lãnh thổ của Ukraine và những tù binh chiến tranh.

Ngoài ra, tân tổng thống Zelenskiy công bố việc giải thể quốc hội. Phát biểu với người dân Ukraine sau khi tuyên thệ tại quốc hội, ông Zelenskiy nói: “ Tôi sẽ giải thể  Verkhovna Rada thứ 8 ( Hội đồng tối cao Ukraine, quốc hội đơn viện)”.

Tuy nhiên, ông Zelenskiy không nói rõ thời điểm cụ thể cho một cuộc bầu cử quốc hội đột xuất.

Theo Interfax, tổng thống có thể giải thể quốc hội nếu không thể thành lập một liên minh.

Hiện đang có những tranh luận về việc liệu ông Zelenskiy có quyền giải thể quốc hội hay không, một phần vì liên minh cầm quyền đã giải tán hồi tuần trước. Đây được coi là một hành động trả đũa của đối thủ chính trị của ông Zelenskiy nhằm ngăn ông giải tán quốc hội.

Phe đối lập cho rằng, hiến pháp cho phép quốc hội có 30 ngày để thành lập một liên minh mới và tổng thống không được giải thể quốc hội trong thời gian này.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Zelenskiy còn kêu gọi các quan chức hàng đầu Ukraine từ chức, trong đó có Tổng Công tố viên Yuriy Lutsenko, Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia.

Ông cho rằng, các nhà lập pháp phải sa thải các quan chức và thông qua một số vấn đề luật pháp chủ chốt trong vòng hai tháng, thời gian tối đa giữa việc công bố quyết định giải thể quốc hội và một cuộc bầu cử mới theo hiến pháp.

Ông Zelenskiy, 41 tuổi, xuất thân là một diễn viên hài và không hề có kinh nghiệm chính trị đã bất ngờ đánh bại đương kim Tổng thống Ụkraine Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 21/4 vừa qua.

Reuters, Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng