Tân tổng thống Zimbabwe: Nền dân chủ mới sẽ tới

TP - Hôm nay (24/11), cựu phó tổng thống bị truất quyền Emmerson Mnangagwa chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Zimbabwe. Ông tuyên bố: “Nền dân chủ mới sẽ tới”.

Ông Emmerson Mnangagwa đã trở về nước và có bài phát biểu đầu tiên tại trụ sở
đảng cầm quyền Zanu-PF. Ảnh: The Guardian.
Ông Emmerson Mnangagwa đã trở về nước và có bài phát biểu đầu tiên tại trụ sở đảng cầm quyền Zanu-PF. Ảnh: The Guardian.

Ngày 23/11, ngay sau khi về nước từ Nam Phi, ông Mnangagwa có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng. Ông cho rằng, đất nước Zimbabwe đang chứng kiến một nền dân chủ mới và chưa từng có.

Ông Mnangagwa, 75 tuổi, được cho là đã sống lưu vong hai tuần tại Nam Phi sau khi bị Tổng thống Robert Mugabe sa thải vì có âm mưu tiếm quyền. Tối 22/11, ông đáp máy bay từ thủ đô Johannesburg của Nam Phi tới căn cứ không quân Manyame tại thủ đô Harare của Zimbabwe để chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 24/11.

Ngay sau khi xuống sân bay, ông đi thẳng tới trụ sở chính của đảng cầm quyền Zanu- PF. Tại đó, hàng ngàn người đã tụ tập để nghe ông đọc phát biểu đầu tiên với tư cách tổng thống tạm quyền. Ông Mnangagwa nói với những người ủng hộ: “Người dân đã lên tiếng. Tiếng nói của người dân là tiếng nói của Thượng đế”.

Cựu tổng thống Zimbabwe Mugabe được trao quyền miễn truy tố

Lực lượng phòng vệ Zimbabwe cho biết cựu tổng thống Robert Mugabe và vợ được trao quyền miễn truy tố và ở lại đất nước sau khi ông từ chức.

Trong bài phát biểu đầu tiên này, ông Mnangagwa tuyên bố: “Tôi nguyện làm người đầy tớ của nhân dân. Tôi kêu gọi những người yêu nước chân chính hãy sát cánh bên nhau, không ai quan trọng hơn ai cả. Chúng ta đều là người Zimbabwe. Chúng ta cần phát triển kinh tế. Chúng ta muốn hòa bình cho đất nước này. Chúng ta muốn có việc làm. Chúng ta cần hợp tác với tất cả những người bạn, các người bạn châu Phi và bên ngoài châu Phi”.

Quân lính kiểm soát số người ra vào tòa nhà, nhưng vẫn cho phép những người bán hàng rong được bán kem, chuối và đồ uống nhẹ. Bên ngoài trụ sở của đảng Zanu-PF, người ta bán nhiều áo phông với dòng chữ “Một kỷ nguyên mới”. Nhiều người ủng hộ đã giơ những câu khẩu hiệu cảm ơn sự trở về của ông Mnangagwa.

Nicky Chihwa, sinh viên 28 tuổi, nói: “Tôi tới đây để chào đón vị lãnh đạo mới của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ là người mang lại cho chúng tôi sự thay đổi. Thực sự tôi không quan tâm người đó là ai. Chúng tôi chỉ muốn ông Mugabe phải ra đi”. Jennifer Mhlanga, một thành viên của đảng cầm quyền, cho biết, điều quan trọng là ông Mnangagwa cảm thấy ông ấy nhận được sự hậu thuẫn của đảng. Cô Mhlanga nói: “Ông ấy cần phải biết rằng, tất cả những công việc có thể đáp ứng được mong đợi của mọi người không hề đơn giản chút nào nếu chỉ có một mình ông ấy gánh vác. Ông ấy có tất cả người dân bên ông ấy. Gia đình Zanu-PF sẽ hỗ trợ ông ấy”.

Các quan chức đảng Zanu-PF cho biết, cựu Tổng thống Mugabe và vợ (bà Grace) sẽ được phép sống ở Zimbabwe thay vì phải sống lưu vong ở nước ngoài. Ông Ziyambi Ziyambi, cựu bộ trưởng và thành viên của đảng này, cho biết, vợ chồng ông Mugabe sẽ được đảm bảo miễn trừ truy tố và duy trì tài sản cá nhân. Ông Ziyambi nói: “Đó là một thỏa thuận. Họ dù sao vẫn được tôn trọng. Ông ấy đã chấp nhận từ chức, vì thế ông ấy sẽ được hưởng những đặc ân của một vị cựu tổng thống và vợ của ông ấy cũng vậy. Ông ấy vẫn là biểu tượng của chúng tôi”.

Giới quan sát cho rằng, quyết định truất quyền phó tổng thống Mnangagwa là một sai lầm chiến lược hiếm thấy của ông Mugabe, người muốn dọn đường quyền lực cho người vợ trẻ của mình. Ông Mugabe được dân chúng tôn sùng khi ông tham gia cuộc đấu tranh giành tự do cho người dân Zimbabwe từ những năm 1960 và 1970, nhưng đệ nhất phu nhân không được lòng dân chúng, thậm chí bà còn nhiều lần bị kiện cáo.

Nghịch lý ở quốc gia nghèo nhất nhì hành tinh Zimbabwe

Trong khi Zimbabwe được xếp vào nhóm 5 quốc gia nghèo nhất thế giới với mức lạm phát tăng gần 400 lần, nhưng con cái các chính trị gia và đại tư sản của nước này lại đua nhau khoe độ giàu có, trong đó có cả các thiếu gia nhà cựu tổng thống Mugabe.

[Infographics] Tân tổng thống Zimbabwe là ai?

Cựu Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa đã quay lại Zimbabwe để thay thế ông Robert Mugabe. Chính trị gia có biệt danh "cá sấu" sẽ trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe từ ngày 24/11.

Cựu phó tổng thống lưu vong trở về Zimbabwe, chủ trì ‘bữa tiệc lớn’

Từ thân phận một kẻ lưu vong xứ người, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa trở về quê hương trong tiếng tung hô, chào đón của toàn thể Zimbabwe.

Zimbabwe: Người mất chức về nước làm tổng thống

Ông Emmerson Mnangagwa mất chức phó tổng thống Zimbabwe tuần trước, nhưng hôm qua trở về nước tuyên thệ nhậm chức tổng thống, thay thế ông Robert Mugabe.

Bùng nổ tranh cãi người tạm quyền Tổng thống Zimbabwe

Việc đảng cầm quyền Zanu-PF đưa cựu Phó Tổng thống Emmanuel Mnangagwa sẽ thay thế “nhà độc tài” 93 tuổi Robert Mugabe tạm nắm quyền lãnh đạo đất nước được đánh giá là đi ngược lại với Hiến pháp Zimbabwe.

Theo iHarare, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng