Tân Tổng thư ký NATO nhận nhiệm vụ

TPO - Hôm nay, 3/8, ông Anders For Rasmussen - cựu Thủ tướng Đan Mạch - bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trên cương vị tân Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Rasmussen nhận nhiệm vụ từ người tiền nhiệm Jaap de Hoop Scheffer từ 1/8, nhưng hôm nay mới là ngày làm việc đầu tiên của ông.

Đầu năm nay, ông Rasmussen gần như đánh mất cơ hội trở thành tân Tổng thư ký NATO sau khi Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên chủ chốt trong NATO - phản đối việc bổ nhiệm ông. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đồng ý sau khi ông Rasmussen cam kết sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với thế giới Hồi giáo.

Năm 2005, trong thời gian ông Rasmussen làm Thủ tướng Đan Mạch, quan hệ giữa Đan Mạch và thế giới Hồi giáo trở nên căng thẳng, sau sự việc báo Jvllands Posten của Đan Mạch in hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Bất chấp làn sóng phản đối của người Hồi giáo toàn cầu, ông Rasmussen từ chối chỉ trích hành động của báo Jvllands Posten.

Vừa qua, trong một bài phát biểu tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rasmussen kêu gọi việc cân nhắc kỹ giữa tự do phát biểu và tôn trọng tôn giáo.

Afghanistan - nơi lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu đang chiến đấu chống quân Taliban - được dự đoán sẽ là một trong những “bài sát hạch” lớn nhất về khả năng dẫn dắt NATO của ông Rasmussen.

Chắc chắn có một lực lượng nòng cốt của Taliban mà chúng ta không thể hy vọng đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Chúng chỉ quan tâm tới sức mạnh quân sự - Tân Tổng thư ký NATO Anders Fog Rasmussen.

Trong sáu năm qua, NATO đã triển khai một số hoạt động tại Afghanistan. Tuy nhiên, số thương vong thường dân tăng lên nhanh chóng do những cuộc tấn công của NATO, khiến người dân của đất nước này giận dữ.

Haroun Mir - một nhà phân tích chính trị Afghanistan - cảnh báo, tân Tổng thư ký NATO Rasmussen sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trên con đường phía trước.

“Thứ nhất, ông Rasmussen phải thuyết phục một số quốc gia tham gia tích cực hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan. Thứ hai, ông Rasmussen phải tăng số lượng binh lính NATO tại Afghanistan. Thứ ba, ông Rasmussen phải ngăn chặn việc một số quốc gia muốn rút quân đội của họ khỏi Afghanistan” - ông Haroun Mir nói.

Trả lời phỏng vấn tờ Politiken của Đan Mạch cuối tuần qua, tân Tổng thư ký NATO Rasmussen cho biết, ông ủng hộ đối thoại với “các nhóm ôn hòa ngoài tầm kiểm soát của Taliban”

Tờ Politiken dẫn lời ông Rasmussen, cho rằng: ”Chắc chắn, có một lực lượng nòng cốt của Taliban mà chúng ta không thể hy vọng đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Chúng chỉ quan tâm tới sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, cũng có những nhóm mà chúng ta có thể đối thoại, để đem tới sự hòa giải nhất định giữa họ và cộng đồng người Afghanistan”. 

Huy Linh
Theo Al Jazeera

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá