Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Nga:

Tăng cường hợp tác chiến lược Nga - Trung

Ngày 30/6, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Matxcơva bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga 4 ngày, theo lời mời của Tổng thống LB Nga Valadimir Putin.

Hãng tin Nga Itar – Tass cho biết, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có các cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, hội kiến với Thủ tướng Mikhail Fradkov, Chủ tịch Hạ viện Boris Gryzlov, và Chủ tịch Thượng viện Sergei Mironov.

Trong chương trình thăm Liên bang Nga, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tới Novosibirsk để dự hội nghị của các Thống đốc vùng của LB Nga và Chủ tịch các tỉnh của Trung Quốc chung biên giới với Nga.

Hội nghị này chủ yếu thảo luận việc tăng cường mậu dịch qua biên giới giữa hai nước. Trả lời phỏng vấn của truyền hình Nga ORT trước khi tới Matxcơva, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói ông hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Nga – Trung sẽ nâng mối quan hệ đối tác chiến lược song phương lên tầm cao mới.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết, ông chờ đợi cuộc gặp với Tổng thống V.Putin để thảo luận về các mối quan hệ song phương và đa phương phục vụ lợi ích của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Đây là cuộc gặp thứ 9 của ông Hồ Cẩm Đào và ông Putin. Cuộc gặp gần đây nhất giữa hai ông vào ngày 8/5 vừa qua khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tới Matxcơva dự lễ kỷ niệm 60 năm kết thúc Thế chiến II.

Tân Hoa Xã dẫn lời  Li Hui - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chuyến thăm LB Nga lần này của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhằm làm sâu sắc thêm sự tin cậy lẫn nhau về mặt chính trị cũng như nhằm tăng cường hợp tác chiến lược, thúc đẩy mở rộng hợp tác, tăng cường trao đổi các cuộc viếng thăm giữa hai nước.

Thương mại hai chiều Trung – Nga đạt 21 tỷ USD năm 2004, dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2010.

Trong chuyến thăm này cả hai bên dành nhiều thời gian để thảo luận về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Trong đó hai lĩnh vực dầu mỏ và điện lực đứng đầu chương trình nghị sự.

Trung Quốc muốn phía Nga cam kết cụ thể hơn về việc dành cho Bắc Kinh tham gia một số dự án năng lượng lớn ở Nga như  khai thác và xây dựng đường ống dẫn dầu từ mỏ Kovykta vùng Siberia.

Vừa qua các Cty của Nga và Anh đã nhận được phép liên doanh khai thác mỏ Kovykta. Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Nga V.Putin không ký được bất cứ hợp đồng nào với Trung Quốc về việc xây dựng ống dẫn dầu cũng như khai thác mỏ Kovykta mặc dù phía Bắc Kinh vận động hậu trường rất ráo riết.

Tháng 2 vừa qua, sau khi Cty dầu mỏ quốc doanh Nga Rosneft tiếp quản vai trò của Yukos xuất khẩu dầu mỏ chủ yếu cho Trung Quốc, Bắc Kinh đã cấp cho Rosneft một khoản tín dụng ưu đãi 6 tỷ USD.

Dư luận khi đó cho rằng khoản tiền này để giúp Rosneft mua CtyYuganskneftegaz – một Cty con của Yukos. Sau này, Rosneft cho biết đó là khoản tiền trả trước cho việc Trung Quốc nhập khẩu năng lượng từ LB Nga.

Về điện lực, Hệ thống Năng lượng Thống nhất (UES) của Nga đang muốn xây dựng một đường dây tải điện lực để bán điện từ Siberia cho Trung Quốc.

Theo tính toán của phía Nga, nếu dự án này được thực hiện, mỗi năm Matxcơva có thể thu được khoảng 5 tỷ USD nhờ xuất khẩu điện cho Trung Quốc.

Đến nay, Trung Quốc đứng thứ 3 trong số các nước nhập khẩu vũ khí của Nga. Năm ngoái, Matxcơva bán lượng vũ khí trị giá 2 tỷ USD cho Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm này chắc chắn Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Putin sẽ dành thời gian đáng kể để thảo luận về vấn đề trên.

Ngoài ra, là nước sản xuất ôtô lớn thứ 3 thế giới, Trung Quốc còn muốn xuất khẩu ôtô sang Nga cũng như muốn tham gia thị trường bán lẻ và bất động sản ở Nga.

Đầu tư của Trung Quốc vào Nga năm 2004 tăng 82%. Đầu tháng 6 năm nay, các nhà đầu tư Trung Quốc đã ký một hợp đồng kinh doanh bất động sản ở St. Petersburg trị giá 1,25 tỷ USD.

Tân Hoa Xã cho biết, sau chuyến thăm LB Nga, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ thực hiện chuyến thăm nhà nước tới Kazakhstan trước khi dự Hội nghị cấp cao tổ chức hợp tác Thượng Hải tổ chức ở Astana– thủ đô Kazakhstan.

Tổ chức hợp tác Thượng Hải gồm Trung Quốc, LB Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Hội nghị cấp cao Tổ chức hợp tác Thượng Hải được thành lập năm 2001 với mục đích tăng cường xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác khu vực và an ninh và cùng tạo ra một trật tự kinh tế chính trị quốc tế mới với đặc điểm dân chủ, công bằng và hợp lý.

Hội nghị cấp cao của Tổ chức lần này tập trung thảo luận về hợp tác kinh tế, an ninh, văn hóa, quan hệ đối ngoại và các vấn đề quốc tế.

Sau Kazakhstan, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ bay sang Anh để tham dự Hội nghị cấp cao G8 + 5. Tổ chức G8 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Italy, Canada, Nhật Bản, Đức và LB Nga.

Năm nước đang phát triển hàng đầu được mời dự Hội nghị cấp cao G8 lần này gồm Trung Quốc, ấn Độ, Mexico, Brazil, và Nam Phi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá