Tăng cường kết nối Khu vực Tam giác phát triển

TP - Khẳng định tầm quan trọng của hợp tác 13 tỉnh biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia trong xây dựng và triển khai các chính sách phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh, ổn định xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua đưa ra 7 đề xuất cụ thể.

Chiều 23/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ký Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao CLV 9. Ảnh: TTXVN
Chiều 23/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ký Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao CLV 9. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 23 tới 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 9 tại thành phố Siem Reap, Campuchia.

Đẩy mạnh kết nối hạ tầng

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Hội nghị đã rà soát tình hình hợp tác CLV trong hai năm qua kể từ Hội nghị Cấp cao CLV 8 tại Vientiane, Lào. Ba nhà lãnh đạo đánh giá cao những kết quả đạt được trong các lĩnh vực then chốt như an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch… Các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác CLV trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp, cùng có lợi, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau. Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm hợp tác hướng tới phát triển bền vững và bao trùm tại khu vực CLV, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phối hợp các nước ASEAN khác hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.    

Về định hướng hợp tác thời gian tới, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế cả về hạ tầng cứng, hạ tầng mềm và giao lưu nhân dân. Hội nghị ghi nhận những kết quả đạt được trong việc xây dựng Kế hoạch hành động Kết nối ba nền kinh tế Campuchia - Lào - Việt Nam đến năm 2030 và giao Ủy ban điều phối chung tiếp tục hoàn thiện tài liệu quan trọng này để sớm đưa vào thực hiện. Nhằm phát huy tiềm năng của 13 tỉnh biên giới Campuchia - Lào - Việt Nam, Hội nghị nhất trí giao Bộ Nông nghiệp ba nước phối hợp xây dựng Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su và giao Ủy ban điều phối chung xây dựng Quy hoạch phát triển ngành du lịch khu vực tam giác phát triển CLV.

Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với việc bảo vệ môi trường, sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên nước và rừng; nhất trí triển khai các chương trình hợp tác về khí tượng thủy văn, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước. Để bảo đảm an ninh, an toàn cho doanh nghiệp và người dân, thời gian tới, hợp tác rà phá bom mìn và đấu tranh phòng chống buôn bán ma tuý, buôn người, khủng bố, các loại tội phạm xuyên quốc gia sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi sự tham gia tích cực hơn của cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác phát triển vào các dự án hợp tác CLV; thống nhất tăng cường phối hợp với các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong.

Kết thúc Hội nghị, ba thủ tướng ký kết Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao CLV 9, thông qua danh sách 15 dự án ưu tiên của khu vực tam giác phát triển CLV để phối hợp vận động đầu tư từ các đối tác phát triển, và chứng kiến Lễ ký Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực tam giác phát triển CLV.

7 đề xuất của Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của hợp tác CLV trong xây dựng và triển khai các chính sách phát triển kinh tế, đồng thời bảo đảm an ninh, ổn định xã hội, sự ấm no, hạnh phúc của người dân ba nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 7 đề xuất của Việt Nam để ba nước phối hợp nhanh chóng triển khai trong thời gian tới gồm: (i) Xây dựng cơ chế để phương tiện (đăng ký tại) các tỉnh thuộc khu vực tam giác phát triển CLV được đi lại thuận tiện trong khu vực không hạn chế về số lượng; (ii) Thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Việt Nam - Bà Vẹt, Campuchia trong năm 2017; (iii) Thiết lập cơ chế đối thoại định kỳ giữa đại diện các cơ quan của Chính phủ Campuchia, Lào, Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào ba nước để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp; (iv) Việt Nam sẽ tăng số lượng học bổng đào tạo dạy nghề cho Campuchia và Lào, huấn luyện tham gia các cuộc thi tay nghề ASEAN, nâng mức học bổng để tăng chất lượng cuộc sống của sinh viên hai nước; (v) Kêu gọi Lào, Campuchia tham gia Công ước về luật sử dụng dòng nước quốc tế cho mục đích phi giao thông thủy, đồng thời cùng Việt Nam nghiên cứu tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các dòng nước xuyên biên giới và hồ quốc tế; (vi) Chính phủ ba nước phối hợp xây dựng chương trình vận động ODA và xây dựng chương trình chung xúc tiến đầu tư và du lịch của ba nước; (vii) Viettel đầu tư hiện đại hóa mạng viễn thông ba nước bằng công nghệ 4G, hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử cho ba nước, và áp dụng mức cước gọi giữa thuê bao của Viettel tại ba nước tương đương với mức cước trong nước.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị Viettel hỗ trợ xây dựng cầu truyền hình giữa ba thủ tướng và giữa các cơ quan ba nước để tăng cường trao đổi và tiết kiệm ngân sách.

Triển khai hiệp định hợp tác Việt - Lào

Chiều tối 23/11 tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Thủ tướng Lào bày tỏ hài  lòng về sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam thời gian gần đây, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giao thông vận tải. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; tập trung hoàn thành thắng lợi Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa hai chính phủ năm 2016, tạo tiền đề thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam  - Lào giai đoạn 2016 - 2020; chuẩn bị tốt cho Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện và triển khai các dự án cụ thể.

Việt Nam-Campuchia muốn sớm hoàn thành phân giới cắm mốc

Trước khi tham dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Hai thủ tướng đã trao đổi toàn diện các vấn đề trong quan hệ hai nước, các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, bảo đảm an ninh, ổn định chính trị của mỗi bên. Hai thủ tướng bày tỏ mong muốn sớm hoàn thành phân giới cắm mốc để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển giữa hai nước, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế vùng biên cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Tối 23/11, tại buổi tiếp đại diện Hội Việt kiều ở Siem Reap, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng đã đề nghị Chính phủ Campuhia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và sớm giải quyết giấy tờ cho bà con để cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia được ổn định về địa vị pháp lý và kinh tế. Thủ tướng cho biết, trong các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian tới, đây vẫn sẽ là vấn đề được ưu tiên đặt ra. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng bà con Việt kiều nghèo ở Siem Reap 5 tấn gạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá