Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Mozambique

TP - Ngày 13/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Maputo đi Iran, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Mozambique từ 11 đến 13/3. Theo thông cáo chung về kết quả chuyến thăm, hai bên nhất trí cho rằng, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi đã trao đổi thẳng thắn, sâu sắc về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước và nhiều vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết truyền thống giữa hai dân tộc và nhất trí thúc đẩy đoàn kết, giao lưu giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, vận tải biển, hàng không, giáo dục-đào tạo, y tế, khoa học-công nghệ, quốc phòng, an ninh cũng như trao đổi kinh nghiệm khắc phục thiên tai. Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh việc ký kết Phụ lục Nghị định thư về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, qua đó đóng góp cho sự nghiệp đào tạo của Mozambique.

Hai bên cho rằng, tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mozambique còn chưa được khai thác; hai bên nhất trí khuyến khích doanh nghiệp của hai bên thiết lập quan hệ đối tác trên các lĩnh vực như nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, thương mại, viễn thông, dầu khí và công nghiệp chế biến. Hai bên nhất trí đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt ngưỡng 500 triệu USD trong 5 năm tới. Trên tinh thần đó, phía Mozambique hoan nghênh và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Việt Nam như Viettel mở rộng đầu tư, và các doanh nghiệp khác như PetroVietnam, Hapro… tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Mozambique.

Việt Nam và Mozambique đánh giá cao vai trò tích cực của Diễn đàn hợp tác Việt Nam-châu Phi, coi đây là cơ chế đối thoại và cầu nối hữu hiệu, góp phần tăng cường quan hệ của Việt Nam với châu Phi trong đó có Mozambique, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Hai bên bày tỏ hài lòng về việc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mozambique nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thành công tốt đẹp với việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Mozambique cũng như nhiều cơ hội hợp tác đã được các doanh nghiệp hai bên bàn thảo.

Việt Nam và Mozambique bày tỏ mong muốn tăng cường cơ chế tham vấn, phối hợp các vấn đề đa phương bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, thúc đẩy sự phát triển công bằng hơn trong trật tự chính trị và kinh tế quốc tế. Phía Việt Nam đánh giá cao việc Mozambique đã và đang ủng hộ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và trong các tổ chức quốc tế. Hai bên nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục thúc đẩy hòa bình, an ninh của khu vực và quốc tế, dựa trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Trên tinh thần đó, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Từ ngày 11 đến 13/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng dân tộc Mozambique, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Veronica Macamo, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mozambique, thăm trụ sở Liên doanh Viễn thông Movitel, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Mozambique…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng