Tăng cường quan hệ Việt - Mỹ theo hướng thực chất hơn

TP - Tối 9/9 theo giờ Việt Nam, tiếp tục chương trình thăm chính thức Mỹ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có cuộc gặp thân mật Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ theo hướng thực chất, hiệu quả hơn trên cả ba mặt song phương, khu vực và toàn cầu, đóng góp nhiều hơn vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, thịnh vượng của khu vực và thế giới. 

Tăng cường quan hệ Việt - Mỹ theo hướng thực chất hơn - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp thân mật Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhất trí tăng cường hợp tác với Việt Nam và các nước khu vực trong việc bảo vệ, gìn giữ, khai thác có hiệu quả tài nguyên sông Mekong và khẳng định sẽ giúp đỡ Việt Nam trong việc đối phó những nguy cơ của biến đổi khí hậu, nhất là vấn đề nước biển dâng hiện nay. Ông bày tỏ, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Việt Nam trong quá trình xây dựng, sửa đổi các bộ luật phù hợp với Hiến pháp mới 2013; tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh như chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn…

Trao đổi về vấn đề biển Đông, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông vì lợi ích chung của khu vực và thế giới. Phía Mỹ nhất trí với lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp thương lượng hòa bình dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến trình đàm phán ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); thúc đẩy Quốc hội hai nước phê chuẩn hiệp định này sau ký kết. Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có cuộc tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đến chào xã giao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng