Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Tăng hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

TP - Tại Hội nghị Thượng đỉnh về các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ diễn ra ngày 28/9 ở Mỹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu, để triển khai thành công và hiệu quả các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ thời gian tới, cần giữ vững các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; cần có quyết tâm chính trị và cam kết mạnh mẽ…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Đối thoại chính sách tại Hội Châu Á.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Đối thoại chính sách tại Hội Châu Á.

Chiều 28/9 (giờ New York), trong khuôn khổ Khóa họp 70 Đại hội đồng LHQ, Hội nghị Thượng đỉnh về hoạt động gìn giữ hòa bình diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tổng thống, thủ tướng của gần 50 nước đã tham dự và phát biểu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu, trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân Việt Nam đã kiên cường đấu tranh cho hòa bình, độc lập và tự do; Việt Nam “chân thành mong muốn nhân dân các nước trên thế giới đều được sống trong hòa bình, phát triển và hạnh phúc”. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Việt Nam vinh dự tham gia hội nghị này trên tư cách là nước đóng góp lực lượng cho hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ từ năm 2014. Tôi vui mừng thông báo, Việt Nam sẽ sớm cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 và đơn vị công binh, đồng thời tiếp tục cử các sĩ quan liên lạc, sĩ quan tham mưu tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ”.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, gần 70 năm qua, các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chiến tranh, xung đột ở nhiều nơi trên thế giới. Chủ tịch nước đề nghị LHQ cần giữ vững các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trung lập, không thiên vị, không can thiệp vào công việc nội bộ các nước và phải được các bên liên quan chấp thuận; tiếp tục cải tiến các quy trình nhằm nâng cao khả năng triển khai và ứng phó kịp thời; đồng thời có biện pháp bảo đảm tối đa an ninh, an toàn cho các lực lượng gìn giữ hoà bình; cần có quyết tâm và cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc cung cấp đầy đủ nguồn lực về cả con người và vật chất cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Phát biểu của lãnh đạo các nước khác cũng nêu bật vai trò quan trọng của hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ trong ngăn ngừa chiến tranh, hỗ trợ tìm giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột. Nhiều nước cam kết đóng góp cụ thể đối với hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Thượng đỉnh về hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Đối thoại chính sách về quan hệ Việt-Mỹ

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Đối thoại Chính sách về quan hệ Việt Nam- Mỹ nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, diễn ra tại trụ sở Hội Châu Á, New York, do Hội Châu Á phối hợp Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ tổ chức. Chủ tịch Josette Sheeran, Phó Chủ tịch điều hành Tom Nagorski, cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd, Chủ tịch Viện Chính sách Hội Châu Á và gần 100 quan chức, học giả và doanh nghiệp Mỹ tham gia buổi đối thoại.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ rõ, châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực phát triển năng động và hợp tác liên kết vẫn là xu thế chủ đạo. Tuy nhiên, tình hình căng thẳng ở một số khu vực, chủ nghĩa khủng bố cực đoan, an ninh mạng, an ninh hàng không và hàng hải, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, làn sóng di cư ồ ạt, vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, những toan tính đơn phương nhằm thay đổi luật lệ, thay đổi nguyên trạng ở các vùng biển có tranh chấp nhằm xác lập sự kiểm soát các vùng biển này và các tuyến đường biển quốc tế huyết mạch đi qua, bất chấp luật pháp quốc tế, trở thành những nguy cơ hiện hữu đối với hòa bình, an ninh, ổn định tại khu vực, đặt ra yêu cầu mới đối với quan hệ đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững.

Điểm lại những bước phát triển đáng tự hào của quan hệ song phương Việt - Mỹ trong 20 năm bình thường hóa quan hệ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, những lợi ích căn bản mà hai nước chia sẻ là nguyên nhân và động lực giúp hai nước vượt qua được quá khứ chiến tranh và những khác biệt để trở thành Đối tác toàn diện của nhau; quan hệ Việt - Mỹ đã trở thành một thành tố không thể thiếu trong những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế duy trì hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực. Chủ tịch nước đề cập một số phương hướng lớn để tận dụng những cơ hội hợp tác, cụ thể hóa và làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện một cách hiệu quả và thực chất, trong đó quan trọng là xây dựng lòng tin, nhất là lòng tin chính trị.

Tại cuộc Đối thoại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời nhiều câu hỏi của đại diện quan chức, học giả, doanh nghiệp Mỹ về triển vọng phát triển của Việt Nam, tiềm năng và cơ hội đối với Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, quan hệ Việt Nam với các nước như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc; vấn đề giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển, ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng, dân chủ, nhân quyền...

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm trụ sở hãng tin AP tại New York theo lời mời của hãng. Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn trực tiếp về nhiều khía cạnh của chính sách đối ngoại, kinh tế- xã hội của Việt Nam, đánh giá về tình hình quốc tế và khu vực. Cuộc phỏng vấn do đích thân phóng viên kỳ cựu John Daniszewski, Phó Chủ tịch AP phụ trách thời sự quốc tế, tiến hành.

Việt-Pháp thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Ngày 28/9 tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ với Pháp, một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và trên thế giới. Hai vị lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước sau khi Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp và làm sâu sắc hơn các cơ chế đối thoại hợp tác giữa hai nước về chiến lược, an ninh, quốc phòng, kinh tế. Chủ tịch nước hoan nghênh Pháp đã có lập trường tích cực về các vấn đề an ninh, hòa bình tại châu Á - Thái Bình Dương, ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về vấn đề biển Đông.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken; gặp Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế Hugo Sibles.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá