Tang lễ cựu Phó Tổng thống Sudan

Đám tang của ông John Garang, cựu Phó Tổng thống Sudan và cựu chỉ huy phiến quân, vừa được tổ chức tại thành phố Juba miền Nam Sudan.

Đám đông hát đồng ca tại hành lang của Giáo đường All Saints khi thi hài ông John Garang quấn trong lá cờ của quân khởi nghĩa được mang vào sân nhà thờ từ sân bay.

Người dân đứng hai bên đường phố để chia tay lần cuối với vị cựu chỉ huy phong trào SPLA.

Trong suốt 21 năm nội chiến ở Sudan, ông Garang đã nhiều lần tấn công nhưng không chiếm được Juba. Nay, với hiện diện của quân đội cả Nam lẫn Bắc, ông sẽ được chôn cất ở chính thành phố này.

Ông Garang tử nạn trong một vụ rơi máy bay một tuần trước và cái chết của ông đã đe dọa tiến trình hòa bình mỏng manh tại nước này.

Ông đã dẫn dắt quân khởi nghĩa trong suốt cuộc chiến đẫm máu chống lại chính phủ Hồi giáo ở Khartoum. Trong cuộc nội chiến này, ít nhất 1,5 triệu người đã thiệt mạng.

Ông Garang nổi tiếng là một lãnh đạo cứng rắn, với "bàn tay thép", sẵn sàng bỏ tù hay giết chết bất cứ ai cản trở công việc của ông. Thế nhưng ông cũng đã thành công trong việc duy trì phong trào SPLA, cho dù đã có nhiều bất đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá